Dẹp chợ ma túy trên mạng

Tin mới

05/10/2013 21:18

Cuối cùng, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hôm 2-10 đã hạ gục được trang web khét tiếng Silk Road, nơi những con nghiện có thể mua bán các chất gây nghiện mà không sợ bị chính quyền phát hiện

Nhà chức trách Mỹ rốt cuộc đã có thể đem Ross Ulbricht - kẻ vận hành chợ ảo này với nickname Dread Pirate Roberts - ra trước pháp luật, đồng thời tịch thu một lượng khổng lồ 3,6 triệu tiền ảo Bitcoin (trị giá gần 500 triệu USD). Chiến công này lại nhanh chóng kích hoạt một loạt phản ứng trong thế giới ngầm trên mạng Internet, mở đường cho nhiều kẻ thế chân Silk Road. Nhiều người lo ngại sự kiện này lợi bất cập hại, khi các con nghiện chọn cách quay lại đường phố để thỏa mãn cơn nghiện của mình.


Silk Road từng là nơi buôn bán các chất cấm ẩn danh lớn nhất trên mạng Internet

Những vấn đề đáng suy nghĩ

Silk Road là một sản phẩm đáng sợ của sự kết hợp giữa công nghệ mạng Internet và nhu cầu sử dụng chất kích thích vốn luôn là vấn đề nhức nhối của xã hội. Tuy nhiên, chính bản thân Silk Road lại cho thấy nhiều lợi ích kỳ lạ, dù xảy ra hoàn toàn tình cờ và đặt ra nhiều vấn đề đáng để suy ngẫm.

Tuy chỉ phổ biến chủ yếu tại thị trường Mỹ và các nước châu Âu, Silk Road cho thấy nó có thể giúp con nghiện mua các chất kích thích một cách dễ dàng và an toàn. Những đường dây tội phạm kinh doanh chất kích thích luôn đi kèm với các mối hiểm họa cho cộng đồng dân cư mà chúng xâm nhiễm. Sự phổ biến của chất gây nghiện lại góp phần làm lan rộng hoạt động phạm pháp, bao gồm bạo lực, băng đảng, tham nhũng.... Nhưng thông qua Silk Road, con nghiện đã không phải tự mình đi đến các nơi mờ ám, đầy nguy hiểm để có thể mua các chất cấm. Chưa kể, các loại chất gây nghiện trên Silk Road lại được tinh chế tinh khiết hơn các loại chất cấm được bào chế thủ công, giảm thiểu tỉ lệ nhiễm độc tố khi sử dụng.

Liệu như vậy có lợi cho việc giảm thiểu các hoạt động phạm pháp trong giới nghiện ngập? Điều này làm chúng ta nhớ đến cuộc tranh luận đã tồn tại khá lâu từ trước xung quanh giải pháp hợp pháp hóa một số chất gây nghiện vô hại, đưa các con nghiện vào diện kiểm soát bởi các tổ chức y tế chứ không ép họ vào thành phần tội phạm. Bằng cách này, chính quyền có thể ngăn chặn được ảnh hưởng của các hoạt động phạm pháp liên quan đến chất gây nghiện. Tuy nhiên, cái nhìn này sẽ vẫn còn được tranh luận trong thời gian dài.

Những kẻ thay thế đáng sợ

Điều đáng ngại hơn cả là dù cho Silk Road có sụp đổ, nền tảng của Deep Web vẫn còn đó. Ông “trùm” của Silk Road - Ross Ulbricht - bị phát hiện vì hắn đã phạm nhiều sai lầm bảo mật, chứ thực ra mạng lưới ẩn danh Tor đứng đằng sau Silk Road chưa bao giờ bị phá vỡ. Hàng loạt chợ đen ảo khác háo hức nhảy vào để phục vụ cho thị trường buôn bán phạm pháp vừa bị gỡ bỏ và tất nhiên chúng đều nằm dưới lớp bảo vệ của Tor.

Tor vốn là một dự án bảo mật cực kỳ đáng tin cậy, được chính chính quyền Mỹ phát triển với mục đích ban đầu là tạo ra một công cụ kết nối mạng ẩn danh cho các nhà hoạt động nhân quyền, các cư dân bị đàn áp tại các nước khác hay cho công tác an ninh. Trong một tài liệu vừa tung ra gần đây bởi Edward Snowden, chính Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) cũng đã gọi Tor là “vị vua của mạng Internet ẩn danh”, công nhận công nghệ này là gần như không thể vượt qua. Tor, “con dao hai lưỡi”, đã bảo đảm cho sự tồn tại của những trang web bẩn trong mạng Deep Web.

Ấy vậy mà những kẻ tìm cách thay thế Silk Road có thể còn tệ hơn chính Silk Road. Hiện nay, 3 cái tên lớn là Deepbay, Sheep Marketplace và Black Market Reloaded đang quảng bá khắp nơi để mời chào các con nghiện. Những chợ đen ảo này đều hoạt động tương tự phương thức của Silk Road, nghĩa là giao dịch cũng qua Bitcoin. Điều đáng sợ là các trang web này không chỉ buôn bán các chất gây nghiện mà kèm theo đó là vũ khí, nội dung khiêu dâm trẻ em - những thứ ít ra bị cấm trên Silk Road khi nó còn hoạt động. Không ai biết được các chợ đen này được hỗ trợ bởi cá nhân hay tổ chức tội phạm nào. Trong khi đó các con nghiện tất nhiên cũng không giảm nhu cầu của họ, do vậy một lần nữa thị trường buôn bán các chất cấm trên mạng Deep Web lại nảy nở.

Ông chủ của Silk Road, từng viết: “Cuộc chiến chống chất gây nghiện đã kết thúc. Mạng Internet đã chiến thắng” và rất có thể điều đó là sự thật. Những kẻ cầm đầu các chợ đen kia có thể mắc sai lầm và sa lưới pháp luật nhưng vẫn sẽ luôn có kẻ thế chỗ. Mạng Internet, một trong những phát kiến vĩ đại nhất của nhân loại, cũng đem theo cả những mặt tối nhất đến với con người.

Địa chỉ đen khét tiếng

Silk Road nổi tiếng là địa chỉ mà các phi vụ giao dịch bất hợp pháp không thể bị truy cứu. Nó có thể được so sánh với eBay nhưng hoạt động phi pháp. Đó là nhờ Silk Road nằm trong hệ thống mạng Deep Web - một mạng lưới các trang web ẩn, không lộ diện với các bộ máy tìm kiếm vì chúng vận hành thông qua mạng ẩn danh Tor. Người dùng chỉ có thể truy cập được trang web này bằng cách sử dụng Tor và biết được địa chỉ chính xác của Silk Road. Các giao dịch đều được thanh toán bằng Bitcoin, loại tiền tệ ảo vốn giúp ngăn chặn việc truy ra danh tính thật của các bên giao dịch.

Xuân Hạo
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI