Theo Daily Mail, với một chiếc máy dò kim loại, cựu cảnh sát Kath Giles đã thử vận may trên một cánh đồng – cách mà nhiều người đam mê khảo cổ nghiệp dư hay sử dụng với hy vọng bắt được một cổ vật nào đó. Cô đã "trúng mánh" thực sự khi tìm được một con heo đất hình thù kỳ lạ, bên trong là nhiều đồng xu và 13 chiếc nhẫn bạc.

Dò kim loại, đào được... con heo đất chứa kho báu ngàn năm - Ảnh 1.

Kho báu đang được xếp đặt cẩn thận vào các hộp bảo quản - Ảnh: Di sản Quốc gia Manx

Cô đã nhờ giới khảo cổ đánh giá những thứ vừa phát hiện được và được Tòa án Douglas đánh giá là một kho báu.

Theo BBC, các đồng tiền cổ nói trên được đúc ở Anh, Dublin (Ireland), Đức và Đảo Man trong những năm từ 1000-1035 sau Công Nguyên. Tổng cộng có 87 đồng xu trong heo đất. 13 chiếc nhẫn bạc cũng được dùng như một loại tiền, với kích cỡ và trọng lượng y hệt nhau.

Theo nhà khảo cổ Alisson Fox từ hiệp hội Di sản Quốc gia Manx, kho báu này không chỉ là những bằng chứng quý giá về người Viking huyền thoại, mà còn lưu lại nhiều dữ liệu về lịch sử giao thương cổ đại ở châu Âu.

Số tiền dường như đã được ai đó "bỏ ống heo", sau đó chôn giấu kỹ. Không có một bằng chứng nào khác ở xung quanh cho biết lý do vị chủ nhân không quay lại sau khi chôn tiền.

Kho báu sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Manx vào thời gian sắp tới, sau đó được đem đến London để định giá. Luật Di sản Quốc gia Manx sẽ đảm bảo cho người phát hiện được hưởng quyền lợi lớn từ kho báu.

Thu Anh