Doanh nghiệp FDI chọn phần mềm Việt

Tin mới

29/09/2012 21:33

Gần đây, nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã ký hợp đồng triển khai phần mềm với các công ty công nghệ thông tin trong nước. Đó là tín hiệu đáng mừng cho phần mềm nội

Lâu nay, các doanh nghiệp (DN) FDI vẫn được cho là thành trì bất khả xâm phạm của phần mềm nội do tính hệ thống riêng, đặc thù của các DN từ nước sở tại hoặc tính toàn cầu hóa hệ thống quản trị, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT). Ngoài ra, quy trình ứng dụng của DN FDI phụ thuộc vào chính sách chung từ công ty mẹ mua phần mềm và triển khai cho các công ty thành viên trên toàn cầu nên DN CNTT Việt Nam khó tiếp cận.
 
Ngày càng có nhiều doanh nghiệp FDI sử dụng phần mềm Việt

Bước đầu tạo niềm tin

Nhưng gần đây, một số phần mềm trong nước như Hitaff (Công ty Tinh Vân), iHR (FPT), LV HCS và AccNet ERP (Lạc Việt), e Docman (CMC), SME.Net và HRM.Net (Misa)…  đã được  một số DN FDI chọn ứng dụng.  Bà Biện Thị Thu Hoài, đại diện bộ phận nhân sự  Công ty Schindler Việt Nam, đánh giá phần mềm iHR có tất cả các tính năng hỗ trợ quản lý về nhân sự và tiền lương của DN từ tuyển dụng, thông tin nhân viên, chấm công, tính lương - thưởng, đào tạo…
 
Phần mềm thân thiện với người dùng, dễ sử dụng, có tiện ích online. Các dịch vụ hỗ trợ sau bán hàng cũng rất tốt. Đặc biệt, đơn vị cung cấp là một công ty phần mềm tin cậy, luôn cam kết hỗ trợ lâu dài cùng với sự phát triển của công ty.

Đại diện một công ty FDI khác tại Việt Nam cũng bày tỏ các nhà phát triển phần mềm trong nước có lợi thế là sự am hiểu đối với môi trường, chính sách quản lý của Việt Nam. Nhiều phần mềm nổi tiếng trên thế giới khi triển khai tại Việt Nam lại gặp rất nhiều hạn chế. Do đó, DN phải chi rất nhiều tiền để mua và triển khai phần mềm nhưng lại chỉ sử dụng được một vài chức năng cơ bản. Trong khi nếu ứng dụng một phần mềm Việt Nam chi phí giảm rất nhiều, thời gian triển khai nhanh hơn, sử dụng đơn giản, hiệu quả sử dụng cao hơn.

Theo ông Nguyễn Huy Bình, Phó Giám đốc Trung tâm Kinh doanh tại Hà Nội của Công ty Misa, DN FDI rất chú trọng ứng dụng CNTT vào công tác quản lý, điều hành. Gần đây đã có rất nhiều DN FDI sử dụng phần mềm trong nước bởi vì DN FDI đầu tư vào Việt Nam phải tuân thủ tất cả các quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam về quy trình sản xuất, hạch toán kế toán... Đây chính là lý do khiến rất nhiều tập đoàn đa quốc gia hiện đang ứng dụng chương trình quản lý của nước ngoài đang có xu hướng lựa chọn phần mềm nội địa để triển khai cho chi nhánh tại Việt Nam.

Thị trường tiềm năng
Theo thống kê đầu năm 2012 của Hiệp hội Phần mềm Việt Nam - VINASA, doanh thu của đa số DN có sản phẩm CNTT phục vụ thị trường trong nước đều  giảm so với năm 2011 từ 5% - 30%, có những DN doanh thu giảm đến gần 50%.

Ông Trần Trọng Nghĩa, Phó Giám đốc Trung tâm Kinh doanh Công ty Lạc Việt, cho biết dù chưa có số liệu thống kê chính xác nhưng tình hình thị trường chung cho thấy doanh số mảng tư vấn, triển khai giải pháp quản lý cho DN sụt giảm khoảng 15% - 30% so với cùng kỳ các năm trước đó. Cũng theo ông Nghĩa, DN FDI  cũng có ảnh hưởng nhưng không đáng kể vì DN này rất coi trọng vai trò của CNTT, nhất là các giải pháp ERP, phần mềm quản lý tài chính kế toán hoặc nhân sự tiền lương. 
 
Bà Nguyễn Thu Giang, Phó Tổng Thư ký VINASA, cho biết: “Tuy chưa trở thành một thị trường lớn nhưng một số sản phẩm tốt, có uy tín như Histaff của Tinh Vân và iHR của FPT, eDocman của CMC,… đang được triển khai tại các DN, tập đoàn lớn của Việt Nam và DN FDI. Đây là những sản phẩm, giải pháp phần mềm được các công ty này nghiên cứu, đầu tư bài bản và chuyên nghiệp, đã có thời gian triển khai ở nhiều cơ quan, tổ chức, DN, đã được cập nhật nhiều phiên bản để khắc phục các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai”.

Ngoài phát triển sản phẩm theo hướng chuyên nghiệp, dịch vụ hậu mãi chu đáo được coi là yếu tố quan trọng để phát triển lâu dài, các ý kiến của các chuyên gia tư vấn CNTT cũng cho rằng một số thị trường còn bỏ ngỏ mà DN phần mềm Việt Nam có thể tiếp cận như xu hướng cung cấp giải pháp, sản phẩm phần mềm như một dịch vụ thay vì phát triển và bán sản phẩm. Người sử dụng thay vì phải trả một số tiền lớn để mua sản phẩm thì chỉ cần phải trả một khoản chi phí nhỏ hơn hằng tháng hoặc hằng năm để sử dụng phần mềm theo nhu cầu. Với cách này, DN phần mềm có khoản thu thường xuyên và đều đặn, vì vậy sẽ thuận lợi hơn trong việc chủ động nguồn tiền mặt.

Theo ông Nguyễn Long, Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam, các công ty  CNTT trong nước có  sản phẩm vào được khối DN FDI là tín hiệu tốt và là định hướng để DN phần mềm trong nước học tập kinh nghiệm, đó là tính chuyên nghiệp, tính toàn cầu và đáp ứng các tiêu chuẩn hệ thống đặc thù của khách hàng.

ÔNG TRẦN TRỌNG NGHĨA, PHÓ GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM KINH DOANH CÔNG TY LẠC VIỆT:

Khả năng tích hợp và mở rộng

Kinh nghiệm triển khai phần mềm cho DN FDI cho thấy yêu cầu đặt ra đối với nhà cung cấp phần mềm là khả năng tích hợp và mở rộng của phần mềm. Chẳng hạn, khi mua phần mềm quản lý tài chính kế toán nhưng khách hàng yêu cầu nhà cung cấp phải bảo đảm khả năng mở rộng trong tương lai như quản lý nhân sự, hoạch định, sản xuất… và thậm chí là tích hợp với hệ thống ERP của công ty mẹ. Ngoài ra, khách hàng thường yêu cầu cao về bảo mật dữ liệu và phần mềm phải có hỗ trợ đa ngôn ngữ (Việt - Anh - Hoa - Nhật).
 

ÔNG NGUYỄN HUY BÌNH, PHÓ GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM KINH DOANH CÔNG TY MISA:

Yêu cầu tính hệ thống

DN FDI có quy trình quản lý rất cụ thể, rõ ràng và nguồn nhân lực tương đối tốt nên việc triển khai phần mềm rất thuận lợi. Tuy nhiên, do sự khác nhau về chế độ chính sách quản lý giữa Việt Nam với các nước khác nên đa số DN phần mềm Việt đang gặp khó khăn để đáp ứng yêu cầu quản lý mang tính hệ thống của các DN FDI. Điều này làm hạn chế khả năng tiếp cận khách hàng FDI của DN Việt Nam.


 
Bài và ảnh: LINH NGUYÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI