Nghiên cứu dẫn đầu bởi Đại học Autònoma de Barcelona (UAB - Tây Ban Nha) đã nghiên cứu "Grave 38", một ngôi mộ kỳ lạ được phát hiện tại địa điểm La Almoloya ở Pliego, Murcia, Tây Ban Nha.

Đôi nam nữ trong mộ cổ đầy châu báu: bí ẩn nữ vương 3.700 tuổi - Ảnh 1.

Cận cảnh mộ cổ của đôi nam nữ và vật trông như một chiếc vương miện cổ đại trên đầu cô gái (ảnh nhó) - Ảnh: Antiquity

Theo Acient Origins, thi hài trong ngôi mộ cổ có từ khoảng năm 1700 trước Công Nguyên được đặt trong một "quan tài" đặc biệt bàng gốm cỡ lớn, gồm 2 người: một người đàn ông khoảng 35-40 tuổi và một phụ nữ trẻ 25-30 tuổi. Xung quanh họ là 30 món đồ tùy táng rất có giá trị, nhiều thứ trong số đó có vẻ được chế tác riêng, rất tinh xảo, không giống với bất cứ thứ gì từng được khai quật trước đó. Chúng đều làm bằng bạc, một vật liệu quý giá bậc nhất trong xã hội cổ xưa này.

Đôi nam nữ trong mộ cổ đầy châu báu: bí ẩn nữ vương 3.700 tuổi - Ảnh 2.

Những đồ bạc trông có vẻ bình thường ngày nay là những món châu báu vô giá 3.700 năm trước - Ảnh: Antiquity

Điểm đặc biệt là hầu hết số châu báu thuộc về người phụ nữ. Đó là những chiếc vòng tay, bông tai, vòng cổ, các hộp đựng đồ cúng nguồn gốc động vật… Nổi bật nhất là một thứ như vương miện bằng bạc đặt trên đầu người phụ nữ.

Nghiên cứu công bố trên Antiquity này đã so sánh ngôi mộ cổ với 4 ngôi mộ khác cũng từ đế chế El Argar được tìm thấy từ thế kỷ 19. Tất cả đều thuộc về những phụ nữ quý tộc, đều đầy trang sức bạc được chế tác riêng, dù có nét đồng đều cho thấy có thể được đặt làm từ một xưởng bạc duy nhất, hoặc một làng nghề bạc duy nhất. Một xưởng bạc cổ đại được phát hiện tại Tira del Lienzo cũng bởi nhóm nghiên cứu từ UAB vài năm trước có thể là câu trả lời.

Đôi nam nữ trong mộ cổ đầy châu báu: bí ẩn nữ vương 3.700 tuổi - Ảnh 3.

Toàn cảnh khu di tích với nhiều phát hiện khảo cổ về El Argar huyền bí - Ảnh: Antiquity

Nói trên Phys.org, tiến sĩ Cristina Rihuete, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết: "Chúng là những đồ vật biểu tượng được tạo ra cho những người phụ nữ này, do đó biến họ thành những đối tượng tiêu biểu của giai cấp thống trị thống trị".

Các nhà khảo cổ tin rằng những phụ nữ quý tộc trong các ngôi mộ cổ ít nhất phải là một vị quan, một nữ vương, thống trị ít nhất một khu vực thuộc xã hội El Argar cổ đại, dù chưa rõ người đứng đầu toàn đế chế có tầm vóc lớn về kinh tế và chính trị này có phảu là một phụ nữ hay không.

Bằng chứng củng cố thêm cho giả thuyết đó là trong khi các ngôi mộ nữ quý tộc chất đầy châu báu giá trị cao, thì mộ của các chiến binh hay những người đàn ông quyền quý khác chỉ được chôn cùng với gươm, dao găm và vài món trang sức chất lượng thấp hơn.

Thu Anh