Đúng 1 tháng nữa, Việt Nam phóng vệ tinh đầu tiên

Tin mới

12/03/2008 20:18

Theo kế hoạch, vào lúc 5 giờ 30 phút (giờ Việt Nam) ngày 12-4-2008, vệ tinh đầu tiên của Việt Nam VINASAT-I sẽ được phóng từ bãi phóng Kourou (thuộc quốc gia Nam Mỹ French-Guyana) lên quỹ đạo 132 độ Đông, cách Trái đất 35.768 km.

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp báo công bố sự kiện chuẩn bị phóng vệ tinh VINASAT-I do Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Công ty ArianeSpace (Công ty vận tải hàng không vũ trụ châu Âu) và nhà thầu sản xuất vệ tinh Lockheed Martin Commercial Space Systems (Mỹ) tổ chức ngày hôm nay, 12-3 tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Bá Thước - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) - cho TTXVN biết với vệ tinh VINASAT-I, Việt Nam đã khẳng định "chỗ đứng" của mình trong không gian vũ trụ. Vệ tinh VINASAT-I khi đưa vào sử dụng có ý nghĩa rất lớn với việc phủ sóng viễn thông, liên lạc tới mọi vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo của đất nước, bảo đảm an ninh quốc phòng với khả năng truyền tải thông tin, hình ảnh từ mọi nơi, không chỉ trên lãnh thổ Việt Nam mà còn trong cả khu vực Đông Nam Á. VINASAT-I góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng thông tin quốc gia theo hướng hiện đại, nâng cao độ an toàn cho mạng lưới viễn thông, thúc đẩy và phát triển các dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin, thương mại, giải trí... cũng như các dịch vụ chuyên dùng khác.

Được biết, vệ tinh VINASAT-I được sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất, cao 4 mét, nặng 2.600 kg, dung lượng 20 bộ phát đáp trên băng tần C và Ku, tuổi thọ đạt 15-20 năm. Tổng kinh phí đầu tư cho dự án Vệ tinh VINASAT-I vào khoảng trên 200 triệu USD, được bảo hiểm với số tiền 177 triệu USD, thực hiện bởi Bảo Việt và Công ty cổ phần bảo hiểm Bưu điện. Theo tính toán, mỗi năm vệ tinh VINASAT-I có thể tiết kiệm cho đất nước hơn 10 triệu USD từ tiền cước thuê kênh của các vệ tinh nước ngoài. Khi không còn phải thuê kênh từ vệ tinh nước ngoài với giá đắt, các doanh nghiệp viễn thông và truyền thông trong nước sẽ tiết kiệm được chi phí, giảm giá thành dịch vụ, từ đó thúc đẩy lĩnh vực viễn thông và truyền thông Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

B.T.A
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI