Sông Valira chảy giữa Andorra và Tây Ban Nha nói trên là nguồn cung cấp nước uống đóng chai. Loạt ảnh nước sông này hóa xanh bất thường nhận được sự chú ý trên mạng xã hội.

Nhiều người dùng mạng cho rằng nguyên nhân có thể xuất phát từ việc chuẩn bị ăn mừng lễ hội Ngày thánh Patrick sẽ diễn ra vào hôm 17-3.

Tuy nhiên, Thị trưởng Albert Batalla của TP Seu d’Urgell, Catalan Pyrenees – Tây Ban Nha, khẳng định lễ hội của người Ireland nói trên hay chất độc không phải là nguyên nhân khiến nước sông Valira hóa xanh.

Ông Batalla cho hay hiện tượng nước sông Valira hóa xanh xuất phát từ một cuộc thử nghiệm nước bằng thuốc nhuộm phân hủy trên sông thượng nguồn Arinsal ở phía Bắc của biên giới Tây Ban Nha.


Nước sông Valira hôm 2-3 bất ngờ hóa xanh khiến giới chức trách và người dân lo lắng. Ảnh: RT

Nước sông Valira hôm 2-3 bất ngờ hóa xanh khiến giới chức trách và người dân lo lắng. Ảnh: RT

Trong một tuyên bố, ông Batalla cho hay đã liên hệ với giới chức Andorra và họ khẳng định thuốc nhuộm “không độc hại và không gây ảnh hưởng đển sức khỏe con người”. “Có vẻ như thuốc nhuộm sử dụng trong cuộc thử nghiệm nước trên sông Arinsal đã chảy xuống hạ nguồn” – ông Batalla cho biết, đồng thời khẳng định màu xanh sẽ sớm biến mất.

Bộ Y tế Andorra cũng đưa ra thông báo nói rằng chất nhuộm được sử dụng để lần ra những khu vực bị ô nhiễm. “Màu xành của sông Valira xuất phát từ một cuộc thử nghiệm ở Arinsal không gây hại đến sức khỏe con người và thiên nhiên” – Bộ này khẳng định, đồng thời tuyên bố kết quả nghiên cứu sẽ được báo cáo vào tháng 5 tới.

Năm ngoái, khoảng 3.166 người đã bị nhiễm một loại virus gây viêm dạ dày ruột từ nước đóng chai Arinsal, theo báo El Pais. Các chai có nguồn gốc từ Andorra nhưng sau đó được bán ở các thành phố của Tây Ban Nha như Barcelona và Tarragona.

Cao Lực (Theo RT)