Giải mã việc dương vật xác ướp dựng đứng

Tin mới

07/01/2014 16:32

(NLĐO) - Các nhà khoa học vừa lý giải về việc xác ướp pharaoh Tutankhamun được phủ trong dung dịch màu đen, không có trái tim và dương vật nhà vua được tạo hình ở góc 90 độ.

 

Xác ướp pharaoh Tutankhamun được khai quật năm 1923

Xác ướp pharaoh Tutankhamun được khai quật năm 1923

 

Các chuyên gia Ai cập học tại ĐH Mỹ ở Cairo nêu giải thích mới về điều khác lạ trong mộ của pharaoh Tutankhamun đã được khai quật hồi đầu thế kỷ 20: Xác ướp được phủ trong dung dịch màu đen, không có trái tim và dương vật nhà vua được tạo hình ở góc 90 độ.

Các nhà khoa học cho rằng cách ướp xác và mộ táng khác biệt như vậy nhằm tạo hình ảnh nhà vua giống với thần Osiris - vị thần cai quản địa ngục trong thần thoại Ai Cập.

GS Salima Ikram giải thích rằng việc dựng đứng dương vật của nhà vua trẻ để gợi nhớ đến thần Osiris thời sung mãn nhất; việc phủ dung dịch đen để giống màu da của vị thần này và không có tim là do trái tim của Osiris đã bị người anh em của thần này là Seth lấy mất, theo thần thoại Ai Cập.

 

Tutankhamun bị gãy chân và chết do nhiễm trùng vết thương

Tutankhamun bị gãy chân và chết do nhiễm trùng vết thương

 

Nhóm nghiên cứu cho rằng nghi thức mộ táng khác biệt của Tutankhamun diễn ra trong cuộc trấn áp cách mạng tôn giáo thời bấy giờ - nhằm thay thế việc thờ phụng các thần theo truyền thống Ai Cập cổ đại bằng cách tôn thờ thần đĩa mặt trời được gọi là Aten.

Thư tịch tôn giáo cho thấy lúc Tutankhamun băng hà năm 1323 trước Công nguyên, cha của nhà vua chỉ huy cuộc trấn áp. Trong đấu tranh, Tutankhamun bị gãy chân và chết do nhiễm trùng vết thương. Các phân tích DNA còn cho thấy có dấu vết bệnh sốt rét trong hệ gien của Tutankhamun

Mộ của vua Tutankhamun đã được nhà khoa học Howard Carter phát hiện hồi năm 1922. Những hoa văn trong ngôi mộ cũng trang hoàng hình ảnh thần Osiris.

 

Tr. Lâm (Theo Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI