Ngôi mộ cổ vừa được tìm thấy ở Hàn Quốc

Ngôi mộ cổ vừa được tìm thấy ở Hàn Quốc. Ảnh: Korea joongang Daily

Ngôi mộ được xây dựng từ thế kỷ thứ 5 đến thứ 6, ở triều đại Silla của Hàn Quốc (năm 57 TCN đến năm 935 SCN). Trong mộ, một phụ nữ trẻ và một người đàn ông tầm 20 đến 30 tuổi nằm ở tư thế làm tình.

Các chuyên gia tìm thấy nhiều bằng chứng để khẳng định rằng ngôi mộ làm bằng đất và đá này là của người phụ nữ, người đàn ông đã bị giết để chôn cùng cô. Nguyên nhân là người phụ nữ được chôn ở tư thế nằm ngửa, mặt hướng lên trời, đeo khuyên tai vàng được trang trí khá tinh xảo, trong khi hài cốt người đàn ông nằm bên cạnh và một số mảnh xương nằm đè lên người phụ nữ.

Trong một căn phòng riêng biệt với ngôi mộ, các nhà khảo cổ của Quỹ Nghiên cứu Văn hóa di sản Silla đã tìm thấy nhiều hiện vật giá trị như thanh kiếm, bộ yên cưỡi ngựa và đồ gốm. Dựa trên phát hiện và những ghi chép lịch sử về triều đại Silla, các nhà khảo cổ đoán người phụ nữ xuất thân từ bậc thượng lưu, biết cưỡi ngựa và sử dụng vũ khí. Trong khi đó, người đàn ông được chôn cùng không có bất cứ một hiện vật nào đi theo.

Trang sức của người phụ nữ được chôn cùng ngôi mộ. Ảnh: Korea joongang Daily

Trang sức của người phụ nữ được chôn cùng ngôi mộ. Ảnh: Korea joongang Daily

Tờ Korea joongang Daily dẫn lời nhà khảo cổ học Kim Kwon-il cho biết việc phát hiện người đàn ông làm vật hiến tế chôn cùng mộ phụ nữ là khá hiếm nhưng đây không phải là phát hiện đầu tiên ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, đàn ông thường được chôn trong phòng riêng biệt chung với các hiện vật như người canh gác, chứ hiếm khi chôn cùng như trong ngôi mộ này.

Theo hãng thông tấn Yonhap, một số sử gia không loại trừ khả năng người đàn ông và phụ nữ được sắp xếp để tái hiện hành vi làm tình của cặp vợ chồng. Xương đùi và xương ống quyển của người đàn ông đã được tìm thấy trên đầu người phụ nữ. Trong khi đó, một số nhà nghiên cứu khác lại cho rằng hai người không hề được chôn theo tư thế giao hợp. Họ đưa ra giả thuyết cho rằng người đàn ông đã được đặt trong một chiếc hòm bên trên hài cốt người phụ nữ và chiếc hòm đã mục nát theo thời gian.

H. Nhiên (Theo Korea joongang Daily)