Hài cốt loài người cổ Neanderthals hầu hết đều chỉ còn là những mảnh vụn, nhưng các nhà khoa học đã gặp may khi chiếc răng sữa của một đứa trẻ chết non đã được bảo quản nguyên vẹn ở một di chỉ tại Krapina, Croatia ngày nay.

Đáng ngạc nhiên, kết quả phân tích chiếc răng thuộc về một em bé chỉ khoảng hơn 4 tháng tuổi, hoặc nhiều nhất là 7 tháng tuổi, nhưng đã phát triển hoàn chỉnh, cho thấy nó đã bắt đầu mọc từ trước đó khá lâu, theo Daily Mail.


Hài cốt loài người cổ 120.000 năm: 4 tháng tuổi đã là siêu nhân - Ảnh 1.

Các mẩu răng cửa của đứa trẻ Neanderthals cho thấy nó phát triển sớm hơn răng cửa của trẻ em thuộc loài chúng ta đến 4 tháng - Ảnh: Proceedings of The Royal Society B

Đối với loài người hiện đại Homo sapiens chúng ta, tuổi mà trẻ em xuất hiện những chiếc răng sữa đầu tiên là 6-12 tháng tuổi. Tuy nhiên theo bài công bố trên Proceedings of The Royal Society B về phát hiện đặc biệt này, trẻ em Neanderthals mọc răng trước con người hiện đại trung bình 4 tháng.

Theo Phys.org,  mô tả của nhóm nghiên cứu quốc tế dẫn đầu bởi tiến sĩ Patrick Mahoney từ Đại học Kent (Mỹ) cho thấy đứa trẻ Neanderthals 4 tháng tuổi đã hoàn toàn có thể chia sẻ bữa ăn cùng cha mẹ với thịt, rau, ngũ cốc... Sự phát triển sớm đáng kinh ngạc này là để bảo đảm đủ năng lượng để nuôi dưỡng bộ não lớn của họ.

Nhiều nghiên cứu trước đây chỉ ra não người Neanderthals lớn hơn hẳn các loài khác thuộc chi Người, bao gồm người hiện đại Homo sapiens của chúng ta. Các bằng chứng cũng chỉ ra họ là một "siêu nhân" với cơ thể rắn chắc bẩm sinh như các cầu thủ bóng bầu dục, bơi lội như người cá, săn bắn điêu luyện và nhiều kỹ năng như dệt sợi, đan lưới có thể còn phát triển sớm hơn cả con người.

Tuy nhiên điều này không có nghĩa người Neanderthals thông minh hơn người hiện đại bởi bộ não của họ và các anh em cùng chi Người khác thiếu hẳn nhiều gene đặc biệt quyết định khả năng tổ chức xã hội chặt chẽ và khả năng thích nghi cao - thứ đã tạo nên các nền văn minh hiện đại và giúp Homo sapiens duy trì dòng giống qua các thảm họa lớn của địa cầu.

Người Neanderthals đã tuyệt chủng khoảng 30.000 - 40.000 năm trước mà nguyên nhân được cho là do các thay đổi khắc nghiệt của địa cầu cộng với sự "xâm lăng" của loài người hiện đại chúng ta.