Những quả cầu vàng kỳ lạ chưa từng được phát hiện trước đây bởi lẽ chúng là những vật thể "sơ sinh": bong bóng khí ion hóa từ những cụm sao mới được thành hình.

Hàng loạt quả cầu vàng xuất hiện khắp dải Ngân Hà: sự thật bất ngờ - Ảnh 1.

Bức ảnh cho thấy nhiều "quả cầu vàng" ma quái xuất hiện khắp dải Ngân Hà - Ảnh: CHARLES KERTON/IOWA STATE UNIVERSITY, SPITZER/NASA

Trước đó, hiện tượng lạ đã được quan sát trên những bức ảnh hồng ngoại độc đáo từ kính thiên văn Spitzer của NASA. Theo bài công bố từ Astrophysical Journal, các tác giả ước tính các ngôi sao tạo ra "quả cầu vàng" chỉ khoảng 100.000 năm tuổi. "Tôi nghĩ đây là những ngôi sao còn nằm trong bào thai" - tiến sĩ Grace Wolf-Chase, một nhà thiên văn tại Viện Khoa học hành tinh tại Naperville, bang Illinois (Mỹ), nói.

Đây là những thế giới nằm cùng thiên hà của chúng ta, bởi dải Ngân Hà tuyệt đẹp băng ngang bầu trời mà chúng ta quan sát được thực ra chính là một phần của thiên hà Milky Way (Ngân Hà), tức thiên hà chứa Trái Đất.

Theo Science News, ban đầu người ta tưởng rằng những quả cầu vàng đơn thuần là bong bóng khí ở giai đoạn đầu đời của một vì sao lớn. Nhưng kết quả phân tích hơn 6.000 quả cầu tương tự cho thấy nó phải là các cụm sao.

Các tác giả lưu ý quả cầu vàng chỉ mang một màu sắc "giả", vì là hình ảnh được chụp xung quanh ống kính hồng ngoại. Tuy nhiên, màu sắc rực rỡ này cho thấy đó là một thế giới vô cùng sôi động, không ngừng thay đổi và tỏa ra năng lượng mãnh liệt.

Đây là một phát hiện vô cùng thú vị vì nó sẽ giúp lý giải nhiều điều xung quanh việc một cụm sao đã được ra đời và tiến hóa như thế nào. Các ngôi sao trong các cụm này cực kỳ trẻ, nếu đem so sánh với Mặt Trời "trung niên" 4,6 tỉ tuổi của chúng ta. 100.000 năm thậm chí chỉ bằng 1/3 khoảng thời gian loài người hiện đại Homo sapiens của chúng ta tồn tại trên Trái Đất.

Anh Thư