Hanson Robotics giới thiệu robot Zeno thế hệ mới

Tin mới

07/08/2012 09:27

(NLĐO) - Vào tháng 9-2007, Hanson Robotics cùng công ty phần mềm Massive Software đã hợp tác phát triển robot Zeno với mục tiêu hướng đến thị trường đồ chơi trẻ em có giá bán 300 USD.

Zeno có chiều cao 43 cm khi đứng. Ngoài khả năng di chuyển trong phạm vi rộng, Zeno còn sở hữu một trí thông minh nhân tạo giúp nó có thể giao tiếp bằng mắt, quan sát, lắng nghe, nói chuyện và ghi nhớ bạn là ai. Sau 5 năm, mới đây, Hanson đã vừa công bố một đoạn video trên YouTube giới thiệu phiên bản mới nhất của Zeno sắp được sản xuất.

Zeno thế hệ mới có nhiều điểm tương đồng so với Zeno phiên bản gốc. Vẫn sở hữu thân hình robot nhưng phần đầu được thiết kế giống người hơn. Đầu của Zeno được chế tạo từ một vật liệu mà Hanson Robotics gọi là "Frubber" - cho phép nó thể hiện các biểu lộ giống như người. Tuy nhiên, qua video, chuyển động trên khuôn mặt robot dường như chỉ giới hạn ở môi và mắt.
 
Video mà Hanson Robotics đăng tải trên YouTube không nhằm mục tiêu tiếp thị mà nhằm thu hút sự đầu tư khi các nhà sản xuất đã trình diễn khá nhiều tính năng của robot này. Phiên bản mới của Zeno cao 67 cm, thay vì được điều khiển không dây bằng một máy tính, phiên bản lần này được tích hợp sẵn máy tính và phần mềm trí não nhân tạo. Sau hốc mắt, Zeno được trang bị 2 camera độ phân giải cao để nhận dang khuôn mặt và phần thân có thể di chuyển 37 độ.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Nền tảng mở của Zeno cho phép người dùng tùy biến nhưng trước đó, robot đã được lập trình sẵn một cơ số chức năng cũng như khả năng nói 26 ngôn ngữ. Trong video, Hanson Robotics cho thấy khả năng hội thoại của Zeno. Thêm vào đó, robot cũng trình diễn kiến thức của mình với khả năng tự đưa ra các giải pháp và trả lời các câu hỏi. Trong phần cuối của video, chúng ta có thể thấy Zeno trả lời các câu hỏi liên quan đến thiên văn học, thể thao và phim ảnh.
 
Vào tháng 8 năm nay, Hanson Robotics sẽ cho ra mắt phiên bản Zeno giới tính nữ với tên gọi Alice. Mặc dù giá bán vẫn chưa được tiết lộ nhưng các robot thuộc dòng sản phẩm RoboKind của Hanson hiện có giá cao nhất là 16.750 USD. Tuy nhiên, công ty vẫn quyết tâm đưa sản phẩm ra thị trường lớn và lên kế hoạch sản xuất các mẫu robot Zeno phiên bản khác với kích thước nhỏ hơn và giá rẻ hơn trong năm 2013.
X. Nhi (Gizmag)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI