Hoạt động của tinh trùng liên quan đến... lưỡi

Tin mới

02/07/2013 11:13

(NLĐO) - Nghiên cứu của nhóm chuyên gia sinh học phân tử Mỹ tại Trung tâm Giác quan Hóa học Monell ở TP Philadelphia cho thấy một vài gien liên quan đến sự cảm nhận mùi vị của lưỡi đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của tinh trùng ở động vật.

Các nhà khoa học khảo sát những protein từng được biết như là những thụ thể về mùi vị - những thụ thể giúp lưỡi nhận ra vị ngọt, chua, mặn, đắng và vị ngọt từ chất đạm (umami). Họ phát hiện một trong những thụ thể đó được gọi là TAS1R3 và một phân tử giúp thụ thể mùi vị gửi tín hiệu lên não được gọi là GNAT3 hiện diện ở tinh hoàn và tinh trùng của chuột đực.
 

Ảnh minh họa từ Live Science

Nhóm nghiên cứu cho chuột biến đổi gien để có dạng thụ thể TAS1R3 của người rồi sau đó cho chúng dùng thuốc clofibrate để ức chế thụ thể đó. Kết quả cho thấy chuột bị vô sinh do tinh trùng ít và khó hình thành. Chuột trở nên có khả năng sinh sản bình thường khi không cho dùng clofibrate nữa.

Nhóm nghiên cứu hy vọng phát hiện này có thể dẫn tới việc nghiên cứu phát triển những phương pháp tránh thai mới ở nam giới, đồng thời mở ra phương hướng mới để điều trị vô sinh ở đàn ông. 

Trúc Lâm (Theo Live Science)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI