icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hơn phân nửa cơ thể bạn không phải là con người!

A. Thư (Theo BBC)

(NLĐO)- Theo các chuyên gia hàng đầu về di truyền học, các tế bào thực sự là con người chỉ chiếm 43% cơ thể chúng ta.

Các nhà khoa học khẳng định rằng 57% còn lại của cơ thể chúng ta thuộc về những kẻ thường trú siêu nhỏ: các vi sinh vật. Luận điểm gây sốc này được nêu ra bởi nhiều chuyên gia tiếng tăm trong chương trình The Second Genome do đài BBC Radio 4 thực hiện hôm 10-4.

Theo giáo sư Ruth Ley, giám đốc về khoa học vi mô tại viện nghiên cứu danh tiếng Max Planck (Đức), nhận thức về những vi sinh vật cùng tạo nên cơ thể chúng ta rất quan trọng trong việc giải mã các bệnh tật.

Hơn phân nửa cơ thể bạn không phải là con người! - Ảnh 1.

Tế bào con người thực sự chỉ chiếm 43% cơ thể mỗi chúng ta

Những gì chúng ta tiếp xúc, những thứ chúng ta ăn không chỉ tác động đến những tế bào con người mà còn đến những kẻ sống chung đông đúc này, từ đó ảnh hưởng đến cơ chế sinh bệnh. Dù bạn có cố tẩy sạch cơ thể bao nhiều, hầu như chỗ nào trên người bạn cũng được bao phủ bởi những sinh vật cực nhỏ, bao gồm vi khuẩn, virus, vi nấm và nhóm sinh vật siêu nhỏ mang tên archaea.

Còn theo giáo sư Rob Knight, đến từ Đại học California San Diego, tình hình có lẽ còn "thê thảm" hơn nếu nhìn theo góc độ di truyền.

Bộ gene của con người được tạo thành từ khoảng 20.000 gene, trong khi có thể có đến 20 triệu gene vi sinh vật tồn tại trong cơ thể chúng ta.

Đó chính là "bộ gen thứ hai" (second genome) mà tiêu đề của chương trình nhắc đến. "Sẽ thật ngây thơ khi nghĩ rằng chúng ta mang theo rất nhiều vật liệu vi khuẩn trong người mà chúng không có bất kỳ sự tương tác nào hay ảnh hưởng nào lên cơ thể chúng ta" - giáo sư Sarkis Mazmamian, nhà vi sinh vật học đến từ Caltech (Viện Công nghệ California – Mỹ), nói.

Giáo sư Ruth Ley cho biết làn sóng gia tăng các bệnh tự miễn và dị ứng hiện nay cho thấy một sự thay đổi diện rộng hệ vi sinh vật trong cơ thể loài người. Đó là bằng chứng của sự thành công trong việc chiến đấu với nhiều căn bệnh nguy hiểm - ví dụ như đậu mùa – bằng thuốc men, các liệu pháp miễn dịch. Nhưng điều đồng nghĩa với việc sẽ nảy sinh các loại bệnh mới, tuy kém nguy hiểm hơn nhưng cũng rất cần được giải quyết.

Ngay cả chứng béo phì, vi khuẩn cũng đóng góp vai trò rất lớn. Nếu cấy vi khuẩn của một người béo phì vào một cơ thể sống khác – như chuột thí nghiệm, chúng ta sẽ thấy nó tăng cân nhanh chóng cho dù không ăn vô độ.

Y học vi khuẩn đang còn nằm ở giai đoạn đầu nhưng các chuyên gia tin rằng việc hiểu rõ và kiểm soát được hệ vi khuẩn trong cơ thể con người sẽ là chìa khóa để giải quyết các căn bệnh hiện nay vẫn còn là nan y. Đó sẽ là cách thức an toàn hơn việc cố dập nhiều loại thuốc vào cơ thể và hứng chịu tác dụng phụ của chúng. Các nghiên cứu cho thấy cần sửa chữa vài thứ trong hệ vi sinh vật của mỗi người, nhiều căn bệnh khó trị họ mắc phải sẽ thuyên giảm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo