CEO Facebook Mark Zuckerberg từng phát biểu rằng việc chế tạo một điện thoại di động là “không hợp lý cho lắm với Facebook”. Điều này rất đúng khi Facebook là một công ty dịch vụ mạng chứ không phải là một công ty phần cứng. Đối thủ thực sự của Facebook là những dịch vụ mạng xã hội như Twitter và Google+ và việc đánh bại các đối thủ này trên các thiết bị di động mới là mục tiêu quan trọng nhất của Facebook

HTC First chỉ là một điện thoại tầm trung, cấu hình khiêm tốn: màn hình 4 inch 720p, chip xử lý Snapdragon 400 1.4 GHz, 1 GB RAM, 16 GB bộ nhớ và camera 5 megapixel. HTC First sử dụng hệ điều hành Android, không nhiều “hoa lá cành”, thậm chí chỉ sử dụng hệ điều hành “gốc” (stock) Android như dòng Nexus của Google.

HTC First sẽ được bán đầu tiên tại thị trường Mỹ với giá 99 USD kèm hợp đồng mạng.
Nhưng điều đáng nói là điện thoại này được trang bị Facebook Home, một giao diện chiếm gọn màn hình chính. Facebook Home thiết kế rất tiện lợi, tạo mọi điều kiện để người dùng có thể sử dụng các tiện ích của Facebook. Nhiều đánh giá ban đầu đã khen ngợi khả năng của Facebook Home cũng như HTC First. Tính đơn giản của HTC First cũng có sự hấp dẫn của nó so với những sản phẩm di động ngày càng “màu mè” và rắc rối như hiện nay.

 Tuy nhiên, phải hiểu rằng HTC First ra đời với vai trò là một hình mẫu điện thoại với Facebook Home, kích thích thị hiếu của người dùng và các nhà sản xuất điện thoại. Bản thân Facebook Home cũng chỉ là một phần mềm riêng biệt. Bất kỳ người dùng nào cũng có thể cài đặt Facebook Home trên điện thoại Android của họ và  biến điện thoại của họ thành một Facebook phone. Điều này không những giúp khuyến khích sử dụng Facebook như một mạng xã hội trung tâm mà còn làm tăng thêm lợi nhuận cho Facebook.

Thiết Hầu