Apple vừa cho ra mắt 2 sản phẩm iPhone 5S và 5C. iPhone 5S vẫn sẽ là sản phẩm thế hệ “S” được ra mắt theo lịch trình cuối mỗi năm nhưng iPhone 5C - một mẫu smartphone vỏ nhựa với nhiều lựa chọn màu - lại là một sản phẩm mới hoàn toàn. Mặc dù các thông tin về 2 sản phẩm này đã được tiết lộ từ khá sớm nhưng nhiều chi tiết vẫn còn làm ngạc nhiên giới công nghệ.

5S không quá mới mẻ

iPhone 5S, như mọi iPhone “S” trước đó, đóng vai trò là một thế hệ cầu nối giữa các thế hệ iPhone chủ đạo. Apple vẫn thường đưa ra các nâng cấp nhỏ về cấu hình ở các phiên bản “S” này. iPhone 5S lần này được trang bị chip vi xử lý 64-bit mang tên A7, một camera tốt hơn và đặc biệt nhất là một bộ cảm biến đọc dấu vân tay.
iPhone 5S và iPhone 5C  Ảnh: APPLE

Thiết kế của iPhone 5S đã bị tiết lộ từ trước đó, với không nhiều thay đổi so với bản iPhone 5. Người dùng sẽ có thể lựa chọn 3 màu bạc, vàng và “đen không gian”. Thay đổi lớn nhất là chip vi xử lý mới mang tên A7, được Apple quảng cáo là lần nâng cấp chip vi xử lý lớn nhất từ trước đến nay. Nhưng phải hiểu rằng nâng cấp iPhone lên nền tảng 64-bit là để bảo đảm cho tương lai phát triển của iPhone hơn là một nâng cấp mà người dùng có thể dễ dàng nhận thấy. Bởi các nhà phát triển phần mềm vẫn còn phải chờ nâng cấp lớn về RAM để có thể tận dụng hết sức mạnh của nền tảng 64-bit. Mặt khác, nâng cấp về dung lượng bộ nhớ đồ họa trong chip A7 sẽ được nhanh chóng tận dụng cho các game iOS đẹp và phức tạp hơn. iPhone 5S cũng kèm theo một chip xử lý M7, dành riêng cho việc thu thập thông tin từ các bộ cảm biến chuyển động, phục vụ nhu cầu của những tiện ích tập thể dục và theo dõi sức khỏe đang phổ biến hiện nay.

Camera của iPhone 5S vẫn có độ phân giải 8 megapixels như iPhone 5 nhưng kèm theo một số nâng cấp như khẩu độ được nâng lên f/2.2, bộ cảm biến ánh sáng được nới rộng 15% và một đèn flash mới sẽ giúp hình chụp có màu tự nhiên hơn. Ngoài ra còn có một loạt tính năng và công nghệ mới cho tiện ích chụp ảnh của iOS.

Điểm thú vị nhất của iPhone 5S lại nằm ở một bộ cảm biến đọc dấu vân tay Touch ID, tích hợp hẳn vào nút Home trên thiết bị. Cảm biến đọc dấu vân tay này cho phép người dùng mở khóa máy hay đặt các phương thức bảo mật cho tiện ích/nội dung trong máy và để xác định mỗi lần chi trả trên iTunes, App Store. Các thông tin về dấu vân tay của người dùng sẽ chỉ được lưu trữ trên máy, không tải lên bất kỳ server nào để bảo mật. Nâng cấp này có thể biến iPhone 5S trở nên khá độc đáo so với các đối thủ của mình nhưng vẫn chưa phải là một đột phá.

iPhone 5S được bán ra với giá 199 USD (16 GB), 299 USD (32 GB), 399 USD (64 GB), kèm hợp đồng nhà mạng. Giá bản unlock, không có hợp đồng mạng, lần lượt là 649 USD, 749 USD và 849 USD. Một bao da cũng sẽ được bán riêng cho iPhone 5S với giá 39 USD.

“C” không có nghĩa là rẻ

Trước đó, tin đồn về một iPhone “giá rẻ” làm nhiều người tin rằng iPhone 5C là một giải pháp của Apple để chiếm lĩnh thị trường người dùng thu nhập thấp, đặc biệt là tại châu Á. Manh mối nằm trong chữ “C”, có thể là viết tắt của từ “color” (màu sắc) hoặc “cheap” (rẻ). Đúng là Apple đã tung ra iPhone 5C vỏ nhựa với nhiều màu, cũng có giá thấp hơn nhưng không phải là giá rẻ.

Điều ngạc nhiên nhất là iPhone 5C có cấu hình và thiết kế ngang ngửa iPhone 5, với một số nâng cấp nhỏ. Dù là vỏ nhựa iPhone 5C nhưng vẫn được củng cố bằng khung kim loại. Có lẽ chính vì thế mà iPhone 5C có giá 99 USD (16 GB) và 199 USD (32 GB), kèm hợp đồng nhà mạng. Các bản iPhone unlock 5C là 549 USD (16 GB) và 649 USD (32 GB). Mức giá này không cách xa quá nhiều so với dòng iPhone 5C. Có vẻ như iPhone 5C chỉ đơn giản là một bản iPhone có nhiều màu thay vì iPhone giá rẻ. Điều đó cho thấy “chiến lược giá rẻ” của Apple đã thất bại.

Ngoài 5 màu trắng, hồng, vàng, xanh da trời và xanh lá, iPhone 5C có cả các bao nhựa bán riêng với giá 29 USD.

iOS 7

Trong khi cả 2 bản iPhone sẽ được bán ra vào ngày 20-9, iOS 7 - bản nâng cấp được mong chờ từ lâu của hệ điều hành di động của Apple sẽ được chính thức tung ra vào ngày 18-9. So với phiên bản đầu tiên được công bố tại WWDC hồi tháng 6, iOS 7 cũng có vài thay đổi nhỏ. Dễ thấy nhất là lựa chọn font Helvetica Neue, bị chỉ trích là quá mỏng, đã được thay bằng font Helvetica thường dày hơn. Nhiều chi tiết giao diện cũng được tinh chỉnh lại để dễ nhìn thấy hơn. Còn lại thì iOS 7 vẫn sẽ giữ nguyên phong cách thiết kế “phẳng”.

Một tin khác là Apple sẽ kèm bộ tiện ích iWork (soạn thảo văn bản), iPhoto (biên tập ảnh) và iMovie (biên tập video) miễn phí cho mỗi khách hàng vừa mua iPhone, iPad và iPod Touch mới (đời thứ 5).

Giá cổ phiếu Apple giảm gần 13 USD/cổ phiếu, xuống còn hơn 494 USD/cổ phiếu ngay sau khi Apple giới thiệu iPhone 5S và 5C.


XUÂN HẠO