Quả điều tươi sau khi thu hoạch dễ bị hư hại và thối hỏng nhanh trong vòng một ngày đầu do các loại nấm men và nấm mốc, nên phải được bảo quản kịp thời. Theo các nhà khoa học, quả điều tươi sau khi thu hái, rửa cẩn thận bằng nước sạch, tránh dập nát, trầy xước, loại bỏ quả sâu, thối, quá xanh hoặc quá chín sẽ được bảo quản bằng cách ngâm trong dung dịch muối ăn NaCl 2% có bổ sung Na2SO3 0,5%. Bằng phương pháp này, quả điều tươi được bảo quản trong 4 đến 5 ngày, với chất lượng sau bảo quản tương đương khi so sánh với nguyên liệu ban đầu. Thời gian bảo quản này đủ an toàn để kịp vận chuyển quả điều đến cơ sở chế biến và chuẩn bị cho các khâu chế biến tiếp theo.
Hằng năm, lượng quả điều tươi nếu được bảo quản tốt có thể cho lượng thịt quả gần 1 triệu tấn. Sau bảo quản, có thể dùng làm nguyên liệu để chế biến thành nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế khác nhau như rượu cất, rượu vang, nước giải khát, bơ, mứt nhuyễn, bột dinh dưỡng...
Bình luận (0)