Sau 1.500 giờ làm việc cật lực, nhóm các nhà khảo cổ đã khai quật được bộ xương hóa thạch gần như nguyên vẹn của con "quái vật biển" dài 5,5 mét.

Khai quật quái vật biển đã ngủ yên 150 triệu năm - Ảnh 1.

Bộ xương lớn gần như nguyên vẹn của "quái vật biển" kỷ Jura được khai quật tại Ấn Độ - ẢNH DO NHÓM NGHIÊN CỨU CUNG CẤP

Chỉ có một phần xương sọ, một phần vây và đuôi bị thiếu. Hóa thạch này đã ngủ yên 150 triệu năm tại bang Gujarat, phía Tây Ấn Độ.

Khai quật quái vật biển đã ngủ yên 150 triệu năm - Ảnh 2.

Phần răng của quái vật này

"Quái vật biển" có tên khoa học là Ichirosaur, còn được gọi chung chung là "fish lizards", tức thằn lằn cá. Hình ảnh phục dựng cho thấy chúng có hình dạng khá giống với cá heo và cá voi hiện đại, chỉ trừ phần đầu có mỏ dài và hàm răng đáng sợ hơn.

Khai quật quái vật biển đã ngủ yên 150 triệu năm - Ảnh 3.

Hình ảnh phục dựng cho thấy loài động vật từng thống trị biển khơi này có nhiều chi tiết tương đồng cá heo và cá voi hiện tại - ẢNH DO NHÓM NGHIÊN CỨU CUNG CẤP

Nghiên cứu phần hàm của Ichirosaur, các nhà khoa học tin rằng chúng là một sát thủ có thể ăn cả những loài động vật biển có vỏ cứng. Chúng sống trên trái đất vào khoảng giữa 250 triệu đến 90 triệu năm về trước. Có thể nói, Ichirosaur là một kẻ thống trị biển khơi và có cuộc cạnh tranh khốc liệt với một số bò sát biển và cá mập cổ đại.

Một điểm thú vị là có vài hóa thạch tương tự đã được tìm thấy tại Nam Mỹ, khiến các nhà khoa học đặt mối hoài nghi về một đường hàng hải cổ xưa từ Nam Mỹ đến tận Ấn Độ, nơi những "quái vật biển" di chuyển và gieo rắc kinh hoàng.

Các phát hiện tên vừa được công bố trên tờ PLOS Research News.

A. Thư (Theo Independent)