Khai tử Surface RT

Tin mới

20/07/2013 21:32

Dù được ra mắt rình rang là một sản phẩm tablet/laptop tiêu chuẩn của Windows 8 nhưng tablet Surface RT mang lại khoản lỗ 900 triệu USD cho Microsoft

Hôm 19-7, Microsoft công bố lợi nhuận của quý vừa qua. Theo đó, Microsoft thu được 19,9 tỉ USD, thấp hơn con số dự đoán (20,74 tỉ USD). Một điểm đáng lưu ý trong báo cáo tài chính này là có một khoảng lỗ khổng lồ lên đến 900 triệu USD với lý do “điều chỉnh cho hàng tồn kho của tablet Surface RT”. Điều đó cũng có nghĩa là tablet Surface RT không bán được.

“Cái chết” của Surface RT

Rõ ràng Surface RT không phải là đối thủ của iPad. Đối với một sản phẩm được xem là cuộc phiêu lưu táo bạo của Microsoft vào thị trường máy tính Windows và tablet, được chào đón khá nồng nhiệt thì với khoảng lỗ đó cho thấy Surface RT là một sai lầm lớn của Microsoft.

Nếu phân tích tại sao Surface RT thất bại thì có nhiều điểm để nói đến. Tuy nhiên, một trong những điểm dễ nhận thấy nhất là bản chất của tablet này: Surface RT là một phản ứng của Microsoft với làn sóng của những máy tính bảng như iPad và tablet Android nhưng xét về tính năng thì Surface RT lại thua xa các đối thủ của mình.

Surface RT vận hành hệ điều hành Windows RT, đem theo cái tên “RT” khó hiểu, khó nhớ. Đây là một hệ điều hành luôn bị đánh giá là yếu kém và chẳng tới đâu so với “người anh em” của nó là Windows 8. Điều này làm hạn chế các phần mềm mà Surface RT có thể vận hành. Vào lúc mà tablet này ra mắt, ngoài số lượng hạn chế các tiện ích được thiết kế cho Windows RT và Windows 8 (trong đó có office), toàn bộ các phần mềm cũ có từ các phiên bản Windows trước đều không tương thích với Surface RT. Bỏ qua thế mạnh của Windows là kho phần mềm đồ sộ, Surface RT không cách chi mang lại giá trị cho người dùng được như những tablet Android và iPad, vốn đã thu thập được số lượng tiện ích lớn. Tệ hơn nữa, tablet này khóa luôn không cho người dùng sử dụng bất kỳ một hệ điều hành nào khác. Nên nếu bạn không thích Windows RT thì cũng không có cách nào cài Linux hay Android thay thế.

Quảng cáo so sánh iPad và Surface RT sau khi Surface RT được giảm giá Nguồn: MICROSOFT - YOUTUBE
 
Còn xét về cấu hình thì Surface RT là một máy tính bảng nhiều hơn là một laptop. Chip vi xử lý của tablet Surface RT là chip nền tảng ARM, vốn dành cho các thiết bị di động. Nghĩa là nó không thể vận hành các chương trình cao cấp cũng như các chương trình được thiết kế cho loại máy tính thông thường. Trong khi đó, bàn phím kiêm miếng che màn hình thì không đủ tốt để có thể thay thế hoàn toàn cho một bàn phím thực sự. Điều làm cản trở nhất cho sản phẩm này trên thị trường tablet là giá gốc lên đến 499 USD (32GB), chưa kể bàn phím bán rời giá đến 100 USD. Vậy ai chịu móc hầu bao để mua Surface RT?

Chưa hết, ngay cả vai trò của Surface RT trên thị trường tablet cũng bất ổn. Microsoft tung ra sản phẩm này như một sản phẩm tiêu chuẩn để kích thích cho những sản phẩm tương tự từ phía các đối tác của mình. Nhưng bằng cách này Microsoft lại biến Surface RT thành một sản phẩm cạnh tranh, vô tình gây căng thẳng cho mối quan hệ đối tác mà công ty này vốn dựa dẫm bấy lâu. Sự ra đời của sản phẩm này có thể nói là một ngạc nhiên khó chịu.

Sản phẩm khó hiểu

Trong mắt người dùng, Surface RT lại là một sản phẩm khá khó hiểu. Một phần lỗi đến từ các chiến dịch quảng cáo của Microsoft. Thay vì nhắm vào những điểm mạnh là một thiết bị vừa giải trí vừa làm việc thì những quảng cáo được tung ra lại chỉ là những màn trình diễn màu mè không liên quan. Nếu không có sự chú ý từ phía các phương tiện truyền thông, còn lâu người dùng mới biết được Surface RT là gì.

Ngay sau khi Microsoft tung ra con số lỗ khổng lồ kể trên, Microsoft quyết định cắt giảm giá bán ra của Surface RT xuống còn 349 USD. Với giá này Surface RT có một chút lợi thế nhưng những bất lợi của sản phẩm này vẫn còn quá lớn. May thay Microsoft vẫn còn Surface Pro, một phiên bản cao cấp hơn của dòng sản phẩm này, vận hành Windows 8. Nếu Microsoft “lèo lái” đúng cách thì sản phẩm này có thể là một “con bài chiến lược” của họ.

Hạ giá để cố gắng tiêu thụ được nhưng có vẻ như đã đến lúc làm “giấy khai tử” cho Surface RT.

XUÂN HẠO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI