Khi hacker khét tiếng thú tội

Tin mới

10/04/2013 22:27

Đứng lạc lõng trên bục bị cáo, mặc áo thun in hình đầu lâu và quần jeans xanh, Ryan Ackroyd trông tuyệt vọng trước tòa án Anh.

Ryan đã phải trải qua nhiều phiên tòa trước đó với các tội trạng tham gia những hoạt động hack của tổ chức khét tiếng Anonymous. Mặc dù nhiều lần được sự ủng hộ từ các cuộc biểu tình bên ngoài tòa án, có lẽ lần này Ryan Ackroyd phải chấp nhận thua cuộc. Hôm 9-4-2013, hacker 26 tuổi đã thú nhận mình là người đứng đằng sau nickname “kayla” - giả làm “một cô gái 16 tuổi”, một trong những nhân vật đầu sỏ nhất của các phi vụ hack thuộc Anonymous.
 
Ryan Ackroyd rời tòa án Southwark Crown sau phiên xử. Ảnh: ARSTECHNICA
 
Ryan tham gia LulzSec, một nhóm tách ra từ Anonymous, chuyên sử dụng các kỹ thuật hack và tấn công mạng. Trong khi Anonymous là một tổ chức ẩn danh, không lãnh đạo cũng như không có cấp bậc, nhóm tin tặc LulzSec (tạm dịch: lulz: đáng cười, sec: an ninh) lại tập hợp một nhóm tin tặc rất có kỹ năng và tổ chức. LulzSec có thể không phải là đầu não của Anonymous nhưng là “vũ khí” lợi hại nhất của tổ chức này. LulzSec chịu trách nhiệm hàng loạt phi vụ, bao gồm vụ hack công ty an ninh HBGary, Sony, 20th Fox, PBS,  Infragard, Nintendo, Bộ Y tế quốc gia Anh, Bộ Cảnh sát bang Arizona và báo News International. Tất cả đều có trong cáo trạng của Ryan, trừ các vụ tấn công DDos được loại bỏ. Trước đó, các “đồng nghiệp” ở LulzSec của Ryan là  Jake “topiary” Davis và Mustafa “tflow” al-Bassam cũng đều đã nhận tội. Riêng Clearly, một thành viên chủ chốt khác của LulzSec, còn nhận thêm 4 tội trạng khác là tạo phần mềm độc hại botnet, phân phối botnet, hack vào máy tính của Lầu Năm Góc và tấn công DDos công ty lưu trữ mạng DreamHost.
 
Hồi năm 2011, nhóm này nhanh chóng lọt vào tầm ngắm của các cơ quan an ninh sau hàng loạt các vụ tấn công và công bố các thông tin đăng nhập bị đánh cắp. LulzSec từng tuyên bố lý do của các hành động này đơn giản chỉ để tạo sự náo loạn và chơi cho vui. Hậu quả là 4 hacker này sẽ phải chịu án tù 10 năm, hạn ân giảm tối đa 2-3 năm. Đây có thể là kết cục cuối cùng của nhóm tin tặc khét tiếng LulzSec nhưng vẫn không phải là kết cục của Anonymous.                                 
Xuân Hạo
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI