1. Đôi nam nữ Ai Cập phủ vàng

2 xác ướp nằm bên nhau suốt 2.000 năm, thân thể phủ đầy lá vàng, bên cạnh là trang sức hình bọ hung quý giá và vô số tiền cổ. Họ được tìm thấy trong một ngôi đền cổ tại di tích thành phố Taposiris Magna ở đồng bằng sông Nile (Ai Cập) và được xác định là 2 quan tư tế nam nữ của nữ hoàng huyền thoại Cleopatra.

Kho báu rùng mình: hàng loạt mộ cổ đầy vàng ngọc lộ diện năm qua - Ảnh 1.

Một nhà khảo cổ đang làm việc với 2 xác ướp - Ảnh: ARROW MEDI

Các nhà khảo cổ vẫn đang tìm kiếm khu vực quanh ngôi đền bởi tin rằng hai quan tư tế này nằm đây để trấn giữ lăng mộ của Cleopatra và người tình Mark Anthony của bà. Nghiên cứu đẫn dầu bởi nhà Ai Cập học Glenn Godenho từ Đại học Liverpool (Anh).

2. Hài cốt mặc quần áo bằng ngọc ở Trung Quốc

27 ngôi mộ cổ 2.000 năm tuổi đã được tìm thấy tại Tây An, Thiểm Tây (Trung Quốc) bởi nhóm khảo cổ quốc tế dẫn đầu bởi Viện Di tích văn hóa và khảo cổ học Tây An. Nơi đây cũng là điểm khởi đầu của "con đường tơ lụa" huyền thoại, được cho là liên quan đến chủ nhân các ngôi mộ bởi họ cực kỳ giàu có. Ngôi mộ nào cũng đầy đồ tùy táng xa hoa, trong đó 4 ngôi mộ đặc biệt lớn, hài cốt nằm bên trong an nghỉ với bộ quần áo may từ 2.200 mảnh ngọc bích.

Kho báu rùng mình: hàng loạt mộ cổ đầy vàng ngọc lộ diện năm qua - Ảnh 2.

Khu nghĩa trang quyền quý với 27 ngôi mộ cổ "kho báu" - Ảnh: VIỆN DI TÍCH VĂN HÓA VÀ KHẢO CỔ HỌC TÂY AN

3. Chiến binh an nghỉ giữa 3.500 món châu báu

Các nhà khoa học từ Đại học Cincinnati (Mỹ) đã khai quật được mộ cổ của một chiến binh Hy Lạp cổ đại từ di tích thành phố cổ Pylos (Hy Lạp). Nghiên cứu cho thấy ông rất được sùng kính, đến nỗi các nhà khảo cổ phải mất tới 5 năm để đào và phục chế số đồ tùy táng của ông: là 3.500 món vũ khí, trang sức tinh xảo bằng vàng, bạc và đá quý, có giá trị gấp nhiều lần số vàng làm nên chúng. Ngôi mộ có từ năm 1450 trước Công Nguyên.

Kho báu rùng mình: hàng loạt mộ cổ đầy vàng ngọc lộ diện năm qua - Ảnh 3.

Một trong các nhà khảo cổ bên dưới mộ - Ảnh: ĐẠI HỌC CINCINNATI


Kho báu rùng mình: hàng loạt mộ cổ đầy vàng ngọc lộ diện năm qua - Ảnh 4.

Một món trang sức bằng vàng ròng và ngọc từ trong mộ - Ảnh: ĐẠI HỌC CINCINATI

4. "Kho báu xác ướp" El-Ghorefa

Ngôi mộ cổ được xây dựng theo hình thức "giếng chôn cất" đặc biệt của người Ai Cập cổ đại, dẫn tới 1 căn phòng lớn được khoét sâu vào đá, dẫn đến 4 xác ướp của "người canh giữ kho báu hoàng gia". Bản thân các xác ướp đã là bảo vật, chưa kể họ còn được chôn cùng 1.000 vật tùy táng tinh xảo, trong đó có rất nhiều tượng gốm tráng men thiếc giá trị cực kỳ cao. Số đồ gốm Ai Cập 2.500 năm tuổi này được đánh giá là một trong những gia tài đáng kinh ngạc nhất được khai quật ở Ai Cập vài năm nay.

Kho báu rùng mình: hàng loạt mộ cổ đầy vàng ngọc lộ diện năm qua - Ảnh 5.

4 chiếc bình đựng xác ướp động vật, món đồ tùy táng có giá trị lớn nhất trong kho báu - Ảnh: BỘ CỔ VẬT AI CẬP

5. "Mộ tình yêu" bằng cầm thạch

Một cặp vợ chồng Trung Quốc sống vào thời nhà Tùy (khoảng năm 581 đến 618 sau Công Nguyên) đã chọn an nghỉ bên nhau trong một chiếc "giường quan tài" làm bằng cẩm thạch được điêu khắc công phu, pha trộn các họa tiết Phật giáo lẫn tôn giáo Ba Tư.

Kho báu rùng mình: hàng loạt mộ cổ đầy vàng ngọc lộ diện năm qua - Ảnh 6.

Bên trong mộ là cả một kho báu, bao gồm chiếc "giường quan tài" toàn bằng cẩm thạch - Ảnh: VIỆN DI TÍCH VĂN HÓA VÀ KHẢO CỔ HỌC AN DƯƠNG

Quanh họ là rất nhiều đồ gốm và vật dụng bằng đá quý, có giá trị khổng lồ bởi đều là tuyệt tác hoặc được nhập khẩu từ xứ Ba Tư huyền bí. Ngôi mộ cổ 1.400 năm tuổi này tọa lạc ở thành phố An Dương, tỉnh Hà Nam, đang được nghiên cứu bởi Viện Di tích văn hóa và Khảo cổ học An Dương.