Bitcoin được chú ý là vì ảnh hưởng của loại tiền tệ ảo này càng sâu sắc, cả tích cực lẫn tiêu cực, nên cần phải có giải pháp để loại tiền tệ ảo không vượt quá tầm kiểm soát. Sự thực thì liệu luật pháp có thể điều chỉnh được Bitcoin là vấn đề còn phải bàn cãi vì điểm hấp dẫn của Bitcoin lại chính là tính chất độc lập.

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền tệ ảo được tạo nên với mục đích để trở thành “tiền tệ của mạng internet”. Bitcoin không bị quản lý bởi bất kỳ chính phủ hay nhà băng nào nên nó “miễn nhiễm” khỏi bất kỳ sự kiểm soát nào từ bên ngoài. Bất kỳ ai cũng có thể vận hành một phần mềm máy tính để “khai thác” Bitcoin, sau đó sử dụng chúng để trao đổi, mua bán hàng hóa, dịch vụ, thậm chí quy đổi ra tiền mặt, hoàn toàn trong một môi trường bảo mật và ẩn danh.

Lợi thế đó của Bitcoin thu hút rất nhiều sự chú ý, trong đó có cả các nhà đầu tư máu mặt nhất của Thung lũng Silicon, làm bùng nổ một “cơn sốt” tiền tệ ảo và từng đẩy giá Bitcoin lên các mức kỷ lục 200 USD/Bitcoin (hiện tỉ giá Bitcoin ở khoảng 100 USD/Bitcoin).

Mối lo ngại từ Bitcoin

Chính những lợi thế ẩn danh và độc lập của Bitcoin đã biến nó thành một vấn đề đáng lo ngại vì không ai có thể quản lý được nó sử dụng vào mục đích gì, có hợp pháp hay không. Dread Pirate Roberts trả lời tờ Forbes: “Nhờ Bitcoin, chúng tôi đã chiến thắng trong cuộc chiến ma túy với chính quyền (Mỹ)”. Roberts là chủ của Silk Road, một cửa hàng trực tuyến khét tiếng nhất thế giới chuyên buôn bán các chất gây nghiện trái phép và không thể bị phát hiện. Bitcoin có thể trở thành đồng tiền chung cho giới tội phạm, tiếp tay cho nạn trốn thuế và rửa tiền.

Một điều làm cho chính phủ các nước lo ngại là ảnh hưởng của Bitcoin với nền kinh tế quốc gia. Khi mà người ta không phải trả phí để sử dụng Bitcoin, việc sử dụng các dịch vụ ngân hàng trở nên không còn cần thiết. Sự phổ biến của Bitcoin một ngày nào đó có thể sẽ qua mặt đồng đô la chẳng hạn và làm mất giá đồng tiền này. Với đà tăng chóng mặt của Bitcoin, chính quyền các nước (đặc biệt là Mỹ và châu  Âu) đã phải giật mình tìm cách đối phó.

Phải kiểm soát Bitcoin

Những động thái đầu tiên để kiểm soát Bitcoin đã được tiến hành. Tuần trước, chính quyền New York - Mỹ đã gọi các công ty kinh doanh Bitcoin lên để điều tra. Trước hết, những nhà làm luật đã phải cố gắng để hiểu được khái niệm và cách giao dịch loại tiền tệ ảo này. Thật khó hình dung một loại tiền tệ chỉ tồn tại dưới dạng thông tin kỹ thuật số nhưng lại được sử dụng trong thế giới thật.
Máy ATM đầu tiên trên thế giới cho phép người dùng đổi tiền mặt thành Bitcoin và đưa vào tài khoản của mình qua smartphone
Nguồn: FUTURISTIC NEWS
Ít nhất thì chính quyền nhiều nơi cũng đã đồng ý rằng Bitcoin là một loại tiền tệ thực sự. Hôm 8-8, trong phiên xử một vụ án với tội danh lừa đảo chiếm đoạt Bitcoin có tổng giá trị lên đến hàng triệu đô la, tòa án Mỹ đã gặp nhiều khó khăn để định nghĩa Bitcoin là một loại tài sản. Cuối cùng, họ đã kết luận Bitcoin phải được xem là tiền, sử dụng như tiền. Trong khi đó, chính quyền Đức hôm 16-8 công bố họ sẽ xem Bitcoin như một loại tiền tệ “tư nhân”, nghĩa là ngoài các giao dịch nhỏ cá nhân, các giao dịch thương mại bằng Bitcoin cũng phải đóng thuế. Điều này biến Đức thành nước đầu tiên đưa ra luật quản lý cho Bitcoin. Cùng lúc, chính quyền Mỹ cũng đang tìm cách đưa ra các tiêu chuẩn, giấy phép để buộc các công ty kinh doanh/luân chuyển Bitcoin phải tuân theo.

Tuy những động thái để kiểm soát Bitcoin đã được bắt đầu nhưng các biện pháp này vẫn chưa có thể ngăn cản mặt trái của loại tiền tệ ảo này bị lợi dụng. Làm thế nào để chính quyền có thể áp dụng luật pháp cho các giao dịch Bitcoin nếu như người sử dụng cố ý không khai báo? Và khi mà Bitcoin có thể tồn tại ở bất kỳ nơi đâu có mạng internet cùng công nghệ mã hóa làm chúng vô cùng khó để xác định, làm sao để biết được liệu Bitcoin được sử dụng để làm gì? Làm thế nào để quản lý Bitcoin nhưng vẫn phải tuân theo tính chất của Bitcoin? Những vấn đề phức tạp này sẽ còn phải được tiếp tục tranh luận.

Giao dịch Bitcoin phải được quản lý là điều cần thiết, không những cho lợi ích của các nền kinh tế mà còn là lợi ích cho chính Bitcoin.

Làm giàu từ thiết bị “khai thác” Bitcoin

Hiện Bitcoin đã trở nên rất khó để khai thác bằng các phần cứng của máy tính thông thường. Chính vì thế đã xuất hiện các công ty chuyên sản xuất các thiết bị dùng chuyên để “khai thác” Bitcoin. “Kẻ giàu nhất trong cuộc đua tìm vàng là kẻ bán xẻng” - các công ty đầu tư vào các thiết bị khai thác Bitcoin có thể nhanh chóng làm chủ một lượng lớn Bitcoin, trở thành những thế lực có khả năng điều khiển thị trường tiền tệ ảo. Điều này cần phải được ngăn chặn bằng luật pháp để bảo đảm tính công bằng cho thị trường trao đổi Bitcoin.


XUÂN HẠO