Theo Acient Origins, 28 bộ hài cốt dị hình đã được phát hiện trong tình trạng hoàn hảo đáng kinh ngạc tại Động Iroungoi, một hang động được mô tả là "khác thường" ở Gabon, phía Tây vùng Trung Phi.

Kinh ngạc hầm mộ 700 tuổi với 28 người đã... phẫu thuật thẩm mỹ - Ảnh 1.

Các nhà khảo cổ tại hiện trường - Ảnh: Antiquity

Theo nhà khảo cổ Richard Oslisly từ Cơ quan Công viên Quốc gia Gabon, người đứng đầu đoàn thám hiểm, thông thường khó tìm được hài cốt cổ đại ở châu Phi vì đất ở đây rất chua, nhanh chóng phân hủy toàn bộ xương cốt con người. Vì thế đây là một phát hiện "độc nhất vô nhị", không chỉ ở tình trạng hài cốt mà còn ở những dấu vết kỳ lạ trên đầu lâu người chết.

Tất cả những người này đều được chôn cất cùng rất nhiều đồ tùy táng thuộc dạng quý giá nhất đối với cộng đồng dân cư sống vào thế kỷ 14-15 ở nơi đây, cũng là niên đại của "hầm mộ".

Kinh ngạc hầm mộ 700 tuổi với 28 người đã... phẫu thuật thẩm mỹ - Ảnh 2.

Hộp sọ với phần răng hàm đã được phẫu thuật để loại bỏ - Ảnh: Antiquity

Các nhà khảo cổ thu thập được 486 đồ vật bằng sắt, 26 món bằng đồng, 127 vỏ sò biển Đại Tây Dương, 39 chiếc răng động vật có lỗ xỏ khoen... Tuy chúng có vẻ không mấy giá trị nếu xem xét như đồ vật hiện đại, nhưng với tộc người cổ đại này, đó là cả một kho báu khổng lồ, chứng minh những người được an táng ở đây có địa vị rất cao.

Tất cả đầu lâu của họ đều có dấu vết của sự loại bỏ nhiều chiếc răng hàm một cách có chủ đích, làm biến dạng khuôn mặt. Chi tiết ghê rợn này thật ra lại là một kiểu... phẫu thuật thẩm mỹ cổ đại, dường như là đặc quyền của các cá nhân ưu tú. Theo các nhà khảo cổ, lý do của việc chỉnh sửa cơ thể thường là vì lý do thẩm mỹ, tình dục hoặc tôn giáo.

Theo bài công bố trên Antiquity, người yên nghỉ trong Iroungoi có thể là vài thế hệ của một gia đình thủ lĩnh bộ lạc. Vì sao họ được an táng theo cách đặc biệt này và họ thuộc nền văn minh cổ đại nào, tộc người nào... vẫn còn là bí ẩn.

Thu Anh