Theo bài công bố trên tạp chí khoa học Astronomy & Astrophysics, trong quá trình nghiên cứu nhóm vật thể A3391/95, một nhóm gồm 3 cụm thiên hà cách Trái Đất 700 triệu năm ánh sáng, các nhà khoa học đã phát hiện một thứ vĩ đại hơn và kỳ dị hơn rất nhiều.

Kính viễn vọng chụp được vật thể lạ hình bộ tóc, trói hàng loạt thiên hà - Ảnh 1.

Hình ảnh ghi nhận vùng vũ trụ dày đặc vật chất dưới kính viễn vọng tia X, là một phần của mạng lưới khổng lồ vừa được quan sát - Ảnh: Astronomy & Astrophysics

Qua "mắt thần" của siêu kính viễn vọng tia X eROSITA, họ đã phát hiện một cấu trúc chưa được biết đến, gồm rất nhiều dây khí mảnh, giống như một bộ tóc khổng lồ kết nối 3 cụm thiên hà nói trên và nhiều thứ khác trong vũ trụ.

Theo tiến sĩ Thomas Reiprich từ Đại học Bonn (Đức), tác giả chính của nghiên cứu, cấu trúc này chủ yếu được làm bằng bayrionic, hay còn gọi là "vật chất bị thiếu trong vũ trụ", được tạo thành từ proton và neutron. Theo các tính toán trước đây, các thiên hà chỉ chứa 40% vật chất này, phần còn lại được vũ trụ cất giấu trong các cấu trúc ma mà mắt người cũng như mọi kính viễn vọng đều không thể quan sát được.

Trích dẫn bài viết trên Live Science tiết lộ kích thước của suối tóc "quái vật" càng gây sốc hơn: dài 50 triệu năm ánh sáng, tức 500 lần đường kính của thiên hà chứa Trái Đất Milky Way. Với sự phát hiện đầy bất ngờ nói trên, các nhà thiên văn hy vọng có thể phân tích "suối tóc ma" này để tìm hiểu vai trò của chúng trong sự tiến hóa vũ trụ.

Thu Anh