icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Làm rượu vang từ sắn dây

Th.Lê

(NLĐ)- Với 5 kg nguyên liệu củ sắn dây khô được thu hoạch từ tỉnh Hải Dương, nhóm sinh viên Hoàng Ngọc Tú, Huỳnh Thị Minh Trang (Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn) đã nghiên cứu sản xuất rượu vang. Đề tài vừa đoạt giải nhất giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học – Eureka lần thứ 11 năm 2009.

Bắt đầu với quy trình lên men rượu từ tinh bột bằng các bước hồ hóa, đường hóa, nấu, làm nguội, phối chế, lên men... sau đó tiếp tục quy trình nhân giống. Kết quả thu được là sản phẩm rượu vang sắn dây có độ rượu là 120V, màu vàng rơm, trong suốt, có mùi vị đặc trưng của sắn dây.

Đặc biệt, trong rượu có chứa hợp chất puerarin (giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư và bệnh liên quan đến tim mạch) và đường isomalt-oligosaccharide (IMO – giữ cân bằng cho sự phát triển của vi khuẩn đường ruột nên giúp chống rối loạn tiêu hóa, táo bón và ngăn ngừa các chứng u nang, ngăn ngừa sâu răng và đặc biệt rất tốt cho những người bệnh tiểu đường...).

Theo tính toán, cứ 1 kg nguyên liệu khô thì tạo được 10 lít rượu. Để làm ra được sản phẩm, phải trải qua thời gian từ 7 đến 10 ngày. Huỳnh Thị Minh Trang cho biết nếu được đưa vào thương mại hóa, rượu vang từ sắn dây không chỉ tạo nên một sản phẩm giúp ngăn ngừa và trị bệnh mà còn giúp nâng cao giá trị kinh tế của cây sắn dây, cải thiện đời sống nông dân.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo