Lần đầu tiên phi thuyền chở kem lên trạm vũ trụ

Tin mới

08/10/2012 17:23

(NLĐO)- Vào 7 giờ 35 ngày 8-10, lần đầu tiên phi thuyền tư nhân Dragon được tên lửa đẩy lên Trạm Không gian ISS, mang theo thiết bị khoa học cùng một ít kem chocolate trộn vani.

Dịch vụ cung ứng hàng hóa tư nhân cho ISS bắt đầu với chuyến hàng trên phi thuyền Dragon thuộc công ty SpaceX, đã được tên lửa đẩy Falcon đưa đi rời khỏi trái đất tại mũi Canaveral thuộc bang Florida (Mỹ).
Trong số 450 kg hàng hóa là thiết bị thí nghiệm khoa học và đồ dùng cá nhân, có một ít kem chocolate trộn vani để trong tủ đông cho 3 cư dân của ISS.
Trước đó, Space đã cho SpaceX Dragon bay thí nghiệm hồi mùa xuân.

Phi thuyền Dragon được phóng lên quỹ đạo hôm 8-10. Ảnh: NASA TV
Theo dự kiến, phi thuyền Dragon sẽ đến ISS vào ngày 10-10, ở lại đó 3 tuần trước khi được phóng thích và rơi bằng dù xuống Thái Bình Dương vào cuối tháng 10.
Nhà sáng lập kiêm CEO của SpaceX, tỉ phú Elon Musk, thông báo rằng Dragon đã được phóng thành công vào quỹ đạo đúng như mong muốn.
Cơ quan Hàng không và Không gian Mỹ (NASA) đã tính đến dịch vụ cung ứng tư nhân cho ISS khi các tàu con thoi đã được đưa vào nhà bảo tàng như hiện nay. Vì vậy, NASA đã ký với SpaceX hợp đồng trị giá 1,6 tỉ USD cho 12 chuyến bay. Chuyến sắp tới dự kiến bay vào tháng 1-2013.
SpaceX cũng đang có định hướng nghiên cứu phát triển hệ thống hỗ trợ sự sống và an toàn cho Dragon, tạo khả năng biến nó thành phi thuyền taxi chuyên chở các phi hành gia nối trái đất và ISS.
L. Nguyễn (Theo AP, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI