Theo Science Alert, từng có rất nhiều giả thuyết xung quanh hai "cánh tay" nhỏ bé của T-rex: một "cỗ máy chém" trợ lực hay có vai trò trong quan hệ tình dục?

Tuy nhiên, theo nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi tiến sĩ Kevin Padian, nhà sinh vật học tích hợp từ Trường ĐH California ở Berkeley (Mỹ), hai chân trước của T-rex đã teo nhỏ vì với mãnh thú này, chúng như... hai khối thịt thừa gây hại hơn là có lợi.

Lý do rùng rợn khiến tay của bạo chúa T-rex hầu như biến mất - Ảnh 1.

Chân dung T-rex với hai chân trước teo nhỏ - Ảnh: RJ Palmer

"Điều gì sẽ xảy ra khi một vài con khủng long bạo chúa trưởng thành hội tụ trên một xác chết? Bạn có một loạt các hộp sọ khổng lồ với bộ hàm và răng cực kỳ mạnh mẽ, xé và băm nát bất cứ thứ thịt xương gì bên cạnh" - Tiến sĩ Kevin Padian đặt vấn đề.

Với chiếc đầu cực kỳ nguy hiểm, T-rex không cần sự hỗ trợ của hai chân trước cho việc săn mồi. Ngược lại, hai "khối thịt thừa" này lại có nguy cơ bị những T-rex khác cắn nhầm trong những "bữa tiệc" kinh hoàng của chúng. Vì vậy để hạn chế thương tổn, những T-rex "đời sau" có hai chân trước ngày càng nhỏ so với đời đầu.

Nghiên cứu vừa công bố trên Acta Palaeontologica Polonica.

"Báu vật thế giới" 112 triệu tuổi bị máy xúc vô tình phá hoại trong tích tắc

'"Con đường khủng long" nổi tiếng ở hẻm núi Mill Canyon (bang Utah - Mỹ) đã gánh chịu "những thiệt hại" không thể sửa chữa do một chiếc máy xúc đã phạm phải khi cải tạo lối đi tham quan.

Theo The Guardian, một số dấu chân khủng long và quái thú tiền sử được cho là quan trọng nhất thế giới đã bị hư hỏng, trong đó nặng nề nhất là những dấu chân của một con cá sấu cổ đại băng qua hẻm núi gần Moab. Những hư hại trên được nêu chi tiết trong báo cáo của Cục quản lý Đất đai (BLM).

untitleda

Một dấu chân khủng long gần Moab - Ảnh: Gary Whitton/Alamy

Theo các nhà khoa học, tin tốt là thiệt hại được đánh giá là nhỏ. Một người dân địa phương đã phát hiện ra vết lốp xe từ máy móc hạng nặng làm ảnh hưởng đến di sản khủng long nên kịp thời báo với nhà chức trách để ngăn chặn dự án.

Tuy nhiên, các vết nứt trên vành một số dấu chân tinh xảo được đánh giá là không thể sửa chữa.

"Con đường khủng long" Mill Canyon sở hữu dấu vết của ít nhất 10 loài khủng long nổi tiếng và nhiều quái thú cổ đại khác, với hơn 200 dấu vết riêng lẻ. Hóa thạch dấu chân là một trong những dạng hóa thạch đặc biệt quý giá đối với giới cổ sinh vật học, bởi có thể cung cấp các chi tiết giúp tái tạo lại mô hình vận động của con vật hoặc tiết lộ các tập tính của sinh vật.

Thu Anh