Mặt trời sẽ chết dần

Tin mới

23/09/2013 16:38

(NLĐO)- Trong khoảng 5 tỉ năm nữa, mặt trời của chúng ta sẽ cạn kiệt nhiên liệu và lụi tàn như hình ảnh của ngôi sao HD 184738 mà kính thiên văn Hubble vừa ghi nhận được.

Sao HD 184738, còn được gọi là sao Hydrogen, nằm ở trung tâm tinh vân các hành tinh nhỏ thuộc chòm sao Cygnus. Nó có ánh sáng màu đỏ và cam do khí hydrogen và nitrogen phát sáng. 


Sao HD 184738 đang chết dần

Sao HD 184738 đang trong quá trình loại bỏ các lớp ngoài và chết dần. Các nhà khoa học dự báo khoảng 5 tỉ năm tới, mặt trời của chúng ta sẽ đến lúc thoái hóa như vậy.

Khi đó, mặt trời sẽ phình ra, những lớp bên ngoài nở ra vào không gian. Các chất liệu của mặt trời đồng loạt văng ra xa đến trái đất, khiến trái đất và những hành tinh khác chỉ còn là một khối đá nung với lõi nhỏ và dày đặc được gọi là sao lùn trắng.

Các nhà khoa học phát hiện những điểm tương đồng kỳ lạ khi xem xét lớp bụi bên ngoài HD 184738 và nhận thấy về căn bản rất giống với các chất liệu tạo thành trái đất.
 
Nguồn gốc của chất bụi này chưa được xác định nhưng dễ khiến người ta tưởng tượng rằng đó là tất cả những gì còn sót lại của nhóm hành tinh từng liên quan nhau.
Trúc Lâm (Theo Discovery)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI