Máy bay siêu thanh của Mỹ đâm xuống Thái Bình Dương

Tin mới

16/08/2012 08:48

(NLĐO) - Giấc mơ bay nửa vòng trái đất trong vòng chưa đầy 1 giờ của Mỹ lại thất bại một lần nữa khi máy bay không người lái tốc độ gấp 5 lần âm thanh X-51 Waverider gặp sự cố và rơi xuống Thái Bình Dương trong lần thử nghiệm mới nhất.

Mỹ lại thử nghiệm thất bại máy bay siêu thanh X-51 Waverider. Ảnh: Không quân Mỹ

Khi phi công Chuck Yeager cùng mẫu nghiên cứu của máy bay quỹ đạo X-1 được thả từ “Pháo đài bay” B-29, lao vút đi với tốc độ vượt âm thanh nhờ động cơ tên lửa dùng cồn và ôxy hóa lỏng ngày 14-10-1947, kỷ nguyên mới của hành không tốc độ cao mở ra. Ngày nay các kỹ sư không ngừng nỗ lực để cải tiến và nâng tốc độ đó lên mức mơ ước: gấp 5 lần tốc độ âm thanh. Tuy nhiên, thực tế chứng minh giấc mơ vẫn đang chỉ là giấc mơ!

Đợt thử nghiệm gần nhất đã kết thúc trong thất bại hôm 14-8 khi bộ phận điều khiển bị lỗi khiến chiếc máy bay siêu thanh X-51 Waverider của không quân Mỹ mất kiểm soát và lao thẳng xuống Thái Bình Dương không lâu sau khi rời khỏi chiếc B-52.

Chiếc máy bay có hình dáng như một tên lửa này có phần động cơ đẩy sử dụng nhiên liệu rắn được thả xuống từ máy bay ném bom chiến lược B-52 ngoài khơi Nam California. Theo kế hoạch, X-51 Waverider sẽ được kích hoạt ngay khi nó tách khỏi máy bay B-52 và sau đó động cơ có thể đạt tới tốc độ Mach 6.
 
Tuy nhiên, kết quả không như kỳ vọng, đợt thử nghiệm chỉ kéo dài 31 giây trong khi đợt thử nghiệm trước đó vào hồi tháng 5-2010, chiếc X-51 đã đạt đến vận tốc Mach 5 sau 200 giây kể từ khi rời khỏi cánh chiếc B-52.
 
"Thật không may là một trục trặc với hệ thống phụ đã khiến chuyến bay kết thúc sớm trước khi chúng tôi có thể thử nghiệm động cơ siêu âm”, Charlie Brink, từ Phòng thí nghiệm không quân tại căn cứ không Wright-Patterson ở bang Ohio, cho biết.
 
“Tất cả các dữ liệu cho thấy chúng tôi đã tạo ra các điều kiện thích hợp cho việc đốt cháy động cơ và chúng tôi đều rất hi vọng có thể hoàn thành các mục tiêu thử nghiệm”, ông Brink cho biết thêm.

Đây là lần thứ 3 Mỹ thử nghiệm X-51 Waverider thất bại mặc dù đã không ngại chi tới 140 triệu USD để hoàn thành chương trình bay thử nghiệm này. Điều này cho thấy con đường để đạt tới giấc mơ vận tốc bội siêu thanh, tương đương 6.000 km/giờ (Mach 5 trở lên) vẫn còn nhiều khó khăn. Hiện chỉ còn một chiếc Waverider và không quân Mỹ vẫn chưa tiết lộ thông tin nào về đợt thử nghiệm tiếp theo. 
 
Đỗ Quyên (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI