Mở máy lạnh nhiều giờ khi ô tô đang đậu: Nguy hiểm tính mạng

Tin mới

08/07/2015 17:23

(NLĐO) - Những vụ tai nạn thương tâm do bị ngạt khí thải độc hại trong ô tô gần đây diễn ra ngày càng phổ biến và hết sức nguy hiểm.

 

Hệ thống khí gas máy lạnh xe hơi khi bị rò rỉ cũng rất nguy hiểm cho người ngồi trong xe hơi. Ảnh: Xedaily
Hệ thống khí gas máy lạnh xe hơi khi bị rò rỉ cũng rất nguy hiểm cho người ngồi trong xe hơi. Ảnh: Xedaily

Tháng 2-2011, 9 thanh niên ở quận Hải An (TP Hải Phòng) sau khi đã đóng kín cửa nhà đã đưa xe hơi vào ngay trong nhà, nổ máy xe để lấy ánh sáng và mở nhạc cũng đã chết vì bị ngạt khí thải từ ô tô. Khí thải cực kỳ độc hại từ chiếc ô tô này đã lấy hết khí ôxy trong phòng và nhanh chóng gây ngạt thở cho cả 9 nạn nhân và gây ra cái chết thương tâm.

Và mới đây nhất một vụ tai nạn liên quan đến khí gas rò rỉ trong xe hơi tại Bình Định, cho thấy khi sử dụng ô tô dừng, đỗ, nếu người dân mở máy lạnh xe hơi mà hệ thống khí gas bị hỏng cũng có thể gây ngộ độc.

PGS-TS Huỳnh Quyền - Giám đốc Trung tâm Công nghệ lọc hóa dầu Trường ĐH Bách Khoa TP HCM - cho biết: “Đã có nhiều trường hơp chết do bị ngạt khí thải CO, CO2, Hydrocarbon… Các khí thải này từ máy phát điện thải ra là tiêu biểu. Trong điều kiện phòng kín thiếu ôxy, các khí thải trên sẽ xâm nhập vào cơ thể và khiến nạn nhân bị thiếu ôxy, tê liệt não, mất dần kiểm soát và cuối cùng tử vong".

Theo vị chuyên gia này, các khí thải CO, CO2, Hdrocarbon… từ máy phát điện thải ra rất độc hại, nếu hàm lượng càng cao, càng nhanh chóng gây ngạt và tử vong. Thêm vào đó, trong tình trạng phòng kín, có rượu bia, mệt mỏi… nạn nhân sẽ mất kiểm soát, không nhận thức được việc thiếu ôxy, rơi vào tình trạng hôn mê nhanh và không phản kháng được gì.

Ngoài máy phát điện, còn có bếp than, bếp dầu hỏa, khí gas xe ô tô, khói thải từ động cơ xe máy, xe ô tô… cũng làm gây ngạt tương tự. Khi sử dụng các phương tiện này, người dân nên đặt ở nơi thoáng, tránh đặt trong phòng kín, cách xa con người để tránh tình trạng bị ngạt các khí CO, CO2, Hydrocarbon”.

Các nhà khoa học khẳng định những cái chết thương tâm như trên đa phần xuất phát từ sự thiếu hiểu biết của người dân khi sử dụng các phương tiện thải ra các khí thải độc hại.

Theo đó, người dân nên xác định rằng những không gian nguy hiểm có thể gây chết người do bị ngạt có thể kể đến là dưới giếng sâu, bể nước, hầm chứa biogas, bồn chứa nhiên liệu, nước thải, khoang hàng hóa… . Những không gian này chứa nhiều khí thải độc hại và thiếu ôxy nên có thể gây chết ngạt nhanh chóng.

Những không gian như phòng ngủ, phòng làm việc, xe hơi… nếu đặt các thiết bị có thải khí, hoàn toàn có thể gây ngạt nhanh chóng. Các loại phương tiện như xe máy, xe ô tô, máy phát điện … khi hoạt động sẽ thải ra khí độc sinh ra từ khí thải động cơ.

Đã có rất nhiều trường hợp tử vòng do nổ xe máy trong nhà, nổ máy phát điện trong nhà, nổ máy ô tô trong nhà… . Các loại lò than, lò ga, lò sưởi, bếp than, bếp dầu… khi cháy cũng sẽ thải khí độc. Vì vậy, sưởi ấm bằng các phương tiện trên khi ngủ trong phòng kín cũng rất nguy hiểm.

Thủ phạm gây chết người trong các sự việc trên được các nhà khoa học nhận diện là các khí CO, CO2, Hydrocarbon, khí mê tan, khí Hydro Sunfua… thải ra từ các phương tiện.

Các khí này rất độc hại, không màu, không mùi, có thể gây nhiễm độc và tạo ra tình trạng thiếu ôxy nhanh chóng khiến nạn nhân hôn mê, mất kiểm soát và dẫn đến tử vong ngay sau đó. Người dân cần hết sức cẩn trọng khi sử dụng các phương tiện thải ra các khí thải độc hại này trong phòng kín hoặc môi trường thiếu ôxy, các nhà khoa học cho biết thêm.

Chánh Trung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI