Cánh đồng Chum thuộc tỉnh Xiêng-Khoảng, Trung Lào, với rải rác hàng ngàn chiếc chum mà lâu nay giới khoa học vẫn còn xem là bí ẩn. Chuyên gia khảo cổ Douglas O’Reilly thuộc ĐH Quốc gia Úc nhận định: “Đây có thể sẽ là nỗ lực lớn đầu tiên từ những năm 1930 nhằm tìm hiểu công dụng của những chiếc chum này và ai đã tạo ra chúng”.

Ông O’Reilly cho biết những khai quật cho thấy 3 dạng mai táng ở khu vực này. Có mảnh xương được chôn trong hố với một tảng đá vôi lớn đặt lên trên trong khi cũng có những mảnh xương khác được mai táng trong những vại gốm, tách rời khỏi những chiếc chum.

Lần đầu tiên, nhóm nghiên cứu phát hiện trường hợp xương được đặt trong phần mộ. Chuyên gia O’Reilly nêu khả năng các chum trống hiện nay có thể từng là nơi được đặt thi hài cho thịt phân hủy hết, để rồi sau đó được cải táng. Ông cho biết không tìm thấy bằng chứng hỏa táng và hiện vẫn chưa rõ đây là hài cốt của những người từng sinh sống ở đâu.

Tuy có những phát hiện mới nhưng mục đích và công dụng của những chiếc chum này chưa được thực sự làm rõ. Chỉ còn một vài mẫu vật thể đơn giản như một nhúm hạt thủy tinh được tìm thấy bên cạnh các hài cốt - có thể được mai táng cách nay khoảng từ năm 500-600 trước công nguyên đến năm 550 sau công nguyên.

Nhóm nghiên cứu Úc và Lào đã mất khoảng 1 tháng để thu thập dữ liệu tại Cánh đồng Chum trong hy vọng hiểu biết thêm về nơi này để UNESCO công nhận Cánh đồng Chum là Di sản Thế giới.

Hàng ngàn chiếc chum trên cánh đồng. Ảnh The Citizen

Các cuộc khai quật đã bắt đầu hồi tháng 2 của dự án kéo dài 5 năm trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Thông tin Văn hóa và Du lịch Lào cùng với ĐH Monash của Úc. Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ có thêm phát hiện mới trong tương lai.

Trúc Lâm (Theo France 24)