Nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà sinh vật học động vật không xương sống Alejandra Perotti từ Đại học Reading và nhà di truyền học Gilbert Smith từ Đại học Bangor (Anh) cho thấy Demodex folliculorum - một loài ve tí hon sống trên da người - không còn là loài ký sinh nữa.

Một loài khác đã âm thầm tiến hóa để kết đôi với con người - Ảnh 1.

Chân dung Demodex folliculorum - loài ve đang tiến hóa để chuyển từ vật ngoại ký sinh sang cộng sinh vĩnh viễn với con người - Ảnh: K.V Santosh

Trước đây, chúng ký sinh trên cơ thể người trong cuộc đời ngắn ngủi, chui đầu vào các nang lông của chúng ta, chủ yếu là ở mặt, ăn các tế bào da chết của con người để sống.

Nhưng nghiên cứu mới cho thấy chúng đang trong quá trình tiến hóa để chuyển hẳn từ sinh vật ngoại ký sinh thành một sinh vật cộng sinh bên trong, tức một cuộc "hôn phối" vĩnh viễn với nhân loại, trong một mối quan hệ đôi bên cùng có lợi.

Theo Science Alert, điều này được hé lộ khi các nhà khoa học giải trình tự gien của sinh vật này và phát hiện những thay đổi đối với DNA của những con ve thế hệ sau này, dẫn tới một số đặc điểm cơ thể và hành vi bất thường.

Ve Demodex folliculorum dành phần lớn tuổi thọ 2 tuần để theo đuổi nguồn thức ăn là các mảnh vụn da người. Vào ban đêm, khi chúng ta ngủ, chúng âm thầm bò chậm rãi để tìm bạn tình, hy vọng giao phối thành công trước khi bóng tối lui dần. Cơ thể chúng chỉ dài 1/3 mm và bạn không thể cảm thấy chúng.

Trước đó sinh vật này từng bị đổ lỗi cho một số bệnh về da, được cho là gây ra khi con ve chết và để lại chất thải của chúng trên da người. Tuy nhiên nghiên cứu mới cho thấy chúng có thể bị loại bỏ hoàn toàn khỏi da sau khi chết. Hơn nữa khi còn sống, loài ve đang muốn cộng sinh với còn người này thậm chí còn giúp bạn chăm sóc da bằng cách giúp các lỗ chân lông không bị tắc nghẽn.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Molecular Biology and Evolution.

Thu Anh