Mỹ, Trung Quốc làm Bitcoin biến động

Tin mới

07/12/2013 20:25

Bốn năm sau khi được ra đời, tiền tệ ảo Bitcoin đã trải qua rất nhiều biến động và đang ở đỉnh điểm của mức tăng trưởng, ngấp nghé mức kỷ lục 1.300 USD/Bitcoin vào ngày 5-12. Như đổ dầu vào lửa, một nhà băng của Mỹ đã lên tiếng đang xem xét việc đầu tư Bitcoin, làm cho thị trường tiền tệ ảo trở nên nóng bỏng.

Chuyên viên của ngân hàng Bank of America phân tích: “Bitcoin sẽ là một giải pháp chi trả trong thương mại điện tử và có thể sẽ trỗi dậy thành một đối thủ đáng gờm cho các dịch vụ chuyển tiền thông thường”. Báo cáo của các nhà phân tích này tung ra hôm 5-12 đặt ra nhiều chướng ngại vật mà Bitcoin phải vượt qua để có thể trở thành một loại tiền tệ chính thức, trong đó bao gồm việc nó phải chiếm 10% trong các giao dịch thương mại điện tử toàn thế giới, khẳng định tính giá trị…
Biểu đồ biến động giá Bitcoin.  Nguồn: Arstechnica, Bank of America

Trong khi đó, cũng trong ngày 5-12, chính phủ Trung Quốc ra lệnh cấm hoàn toàn việc sử dụng Bitcoin, kể cả các ngân hàng. Được biết động thái này là để bảo vệ giá trị của đồng nhân dân tệ và tránh nạn rửa tiền. Điều này không làm ảnh hưởng nhiều đến những nhà đầu tư nhỏ tại Trung Quốc khi họ hoàn toàn có khả năng vượt qua “bức tường lửa” để mua bán và trao đổi Bitcoin.

Hai động thái này đã gây ra hiện tượng “kéo cưa” cho thị trường Bitcoin, làm giá của nó đột biến. Giá quy đổi rớt xuống từ 1.250 USD đến mức thấp nhất là 950 USD, rồi ổn định ở mức 1.150 USD/Bitcoin. Giá Bitcoin vẫn còn có thể biến động nhiều trong thời gian tới nhưng với sự ủng hộ của Wallstreet, tương lai của tiền tệ ảo này trở nên sáng sủa hơn.

Xuân Hạo
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI