Đầu tháng 1 vừa qua, giới khoa học đã bối rối khi phát hiện hình ảnh một hòn đá lạ đột nhiên xuất hiện gần thiết bị thăm dò Opportunity trên sao Hỏa và đặt tên cho nó là quần đảo Pinnacle cỡ bánh rán.

Hòn đá bí ẩn trên sao Hỏa khiến NASA đau đầu

Hòn đá bí ẩn trên sao Hỏa khiến NASA "đau đầu"

Phó đoàn điều tra Ray Arvidson của Đại học Washington ở St Louis cho biết: “Kết quả xét nghiệm cho thấy hòn đá có thành phần chủ yếu là mangan và lưu huỳnh - hai nguyên tố có thể hòa tan được trong nước. Điều này cho thấy nước đã tham gia vào quá trình hình thành tảng đá này. Quá trình xói mòn có thể đã diễn ra ngay dưới bề mặt Sao Hỏa trong thời gian gần đây, hoặc đã xảy ra ở phía sâu lòng đất từ rất lâu bào mòn các vật chất trên bề mặt tảng đá và khiến cho nó mắc vào bánh xe của thiết bị thăm dò”.

Tuy nhiên, nhà khoa học Rhawn Joseph - người đã viết nhiều sách về giả thuyết sự sống của Trái đất đến từ ngoài không gian - đã kịch liệt phản đối cách giải thích quá tầm thường của NASA. Thậm chí, ông còn gửi đơn kiện lên tòa án California, cáo buộc NASA về sự thất bại trong việc giải trình và điều tra nghiêm túc về nguồn gốc của hòn đá bí ẩn này.

Joseph yêu cầu NASA phải có trách nhiệm tiến hành một cuộc điều tra khoa học chính xác, công bố rộng rãi trước công chúng và nghiêm túc tìm hiểu nguồn gốc thực sự của hòn đá này có phải là một dạng sống của người ngoài hành tinh hay không.

Thậm chí diễn viên William Shatner trong phim “Du hành giữa các vì sao - Star Trek” cũng đã tham gia  kêu gọi NASA điều tra “hòn đá bánh rán” kỳ lạ trên bề mặt sao Hỏa.

Trước đó, đã có rất nhiều giả thuyết được đưa ra để giải thích về sự xuất hiện của hòn đá bí ẩn này, Ông Squyres - một nhà khoa học của NASA - cho biết có thể hòn đá đã được thổi lên khỏi mặt đất sao Hỏa bởi một tác động thiên thạch rơi cạnh Opportunity và lọt tầm quan sát của camera. Một giả thuyết khác là hòn đá trước đây đã bị mắc kẹt trong bánh xe của robot thăm dò và cuối cùng rơi ra ở vị trí hiện tại, theo Discovery News.

H.Trang (Theo Daily Mail)