Nhiệm vụ chính của con tàu OSIRIS-REx này là khảo sát tiểu hành tinh Bennu bí ẩn cũng như trộm từ đó ít nhất 60 g đất đá đem về nghiên cứu trên trái đất. Thời điểm tiếp cận của OSIRIS-REx là khoảng 5 giờ chiều ngày thứ hai 3-12 trên trái đất, theo giờ GMT; tức đúng 0 giờ ngày thứ ba 4-12 theo giờ Việt Nam.

NASA cập bến thiên thể nắm giữ bí mật sự sống trái đất - Ảnh 1.

Tàu OSIRIS-REx và Bennu - ảnh: NASA

Để đến được tiểu hành tinh thuộc dạng "gần" trái đất này, tàu vũ trụ của NASA đã phải trải qua hành trình 27 tháng ròng, vượt khoảng 2 tỉ km từ trái đất.

OSIRIS-REx sẽ vươn dài cánh tay cơ khí của mình để lấy mẫu trên tiểu hành tinh. Nếu mọi chuyệnn diễn ra suôn sẻ, dự kiến đến tháng 9-2023, con tàu này sẽ về đến trái đất mang theo mẫu vật hứa hẹn lý giải cội nguồn của chính chúng ta.

Bennu, mã số đầy đủ là 101955 Bennu- là một tiểu hành tinh cacbon trong nhóm tiểu hành tinh Apollo, được LINEAR phát hiện vào ngày 11-9-1999, đường kính trung bình chỉ 492 m. Tuy nhiên, nó trở thành một vật thể quan trọng bởi các bước nghiên cứu đã cho thấy tuổi đời của nó là 4,5 tỉ năm và là một trong các di tích cuối cùng còn sót lại của hệ mặt trời buổi sơ khai.

NASA cập bến thiên thể nắm giữ bí mật sự sống trái đất - Ảnh 2.

Ảnh thực của Bennu - ảnh:NASA

Việc nghiên cứu cấu tạo của Bennu được kỳ vọng sẽ giúp các nhà khoa học lý giải bản chất của hệ mặt trời non trẻ có những gì, cũng như tìm hiểu các yếu tố có thể là các khối xây dựng sự sống nguyên thủy, được chia sẻ thông qua các tảng đá vũ trụ trước khi gieo mầm trên trái đất và có thể là cả các hành tinh khác, theo lý thuyết đã được giới thiên văn học chứng minh thời gian qua về sự sống bắt nguồn từ không gian.

Bennu cũng được đánh giá là tiểu hành tinh "nguy hiểm" bởi có một xác suất và chạm với trái đất trong thế kỷ này và với kích thước lớn của nó, có thể gây nên thảm họa. Đó cũng là một lý do khiến NASA muốn kiểm soát Bennu.

A. Thư (Theo NASA, Daily Mail, Space)