Theo tờ Space, sử dụng một kỹ thuật gọi là data sonification, nhóm điều hành James Webb của NASA đã biến dữ liệu quan sát được của James Webb thành âm thanh, từ đó tạo ra những bản nhạc theo những phong cách khác biệt.

NASA công bố 3 bản nhạc ma quái từ tinh vân và hành tinh khác - Ảnh 1.

Hai tinh vân được NASA lựa chọn để mã hóa dữ liệu thành bản nhạc - Ảnh: NASA/ESA/CSA/SPACE

Mục tiêu chính của việc làm này là để cộng đồng người khiếm thính cũng có thể thưởng ngoạn những thành quả từ James Webb, "mắt thần" được đồng vận hành bởi NASA, ESA và CSA (các cơ quan vũ trụ của Mỹ, châu Âu và Canada).

Ba vật thể kỳ thú được NASA lựa chọn để biến thành bản nhạc là phần "trường thành vũ trụ" của tinh vân Carina, tinh vân Southern Ring và hành tinh khí nóng khổng lồ WASP-96b.

Trong khi tinh vân Carina phát ra bản nhạc du dương đầy mê hoặc, Southering lại hỗn loạn với những cung bậc từ êm dịu đến rùng rợn. Trong khi đó, bản nhạc từ gã khổng lồ khí WASP-96b đầy ma quái.

Ba bản nhạc đầy mê hoặc được NASA tạo ra từ dữ liệu James Webb - Clip: NASA/ESA/CSA/SPACE

Sự cải tiến nhằm tiếp cận cộng đồng người khiếm thính này của NASA như một phần của dự án mang tên Universe of Learning.

"Những thành phần này cung cấp một cách khác để trải nghiệm thông tin chi tiết trong dữ liệu đầu tiên của Webb" - nhà khoa học tiếp cận và giáo dục cao cấp Quyen Hart từ Viện Khoa học Kính viễn vọng không gian ở Maryland - Mỹ, nói vói Space.

Data sonification đã mã hóa nhiều thông tin từ vật thể bao gồm màu sắc, độ sáng, vị trí của vật thể, dấu hiệu hấp thụ nước... và chuyển đổi thành dạng âm thanh.

Anh Thư