icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

NASA gửi… tinh trùng lên trạm không gian ISS

A. Thư (Theo NASA, Newsweek)

(NLĐO)- Các mẫu tinh trùng người và bò vừa theo tàu vũ trụ SpaceX Dragon của NASA đến trạm không gian ISS trong chuyến hàng tiếp tế mới nhất.

NASA cho biết chuyến tàu vũ trụ mang theo hơn 2,6 tấn hàng hóa, vật tư, thiết bị và nhiều thứ dùng trong nghiên cứu, đã đáp xuống trạm không gian ISS vào ngày 4-4. Trong đó, hai món hàng đặc biệt nhất có lẽ là tinh trùng và tủy xương, nhằm phục vụ những thí nghiệm đặc biệt.

NASA gửi… tinh trùng lên trạm không gian ISS - Ảnh 1.

Một nữ khoa học gia đang làm việc trong phòng thí nghiệm của trạm không gian ISS - ảnh: NASA

Trong bài viết trên website chính thức của mình, NASA tiết lộ các mẫu tinh trùng người và bò sẽ là vật liệu cho cuộc thí nghiệm mang tên Micro-11.

Như chúng ta đã biết, sự thụ tinh diễn ra khi tinh trùng tự tìm đường bơi đi và tiếp cận với trứng. Tuy nhiên, đó là câu chuyện diễn ra trên trái đất. Các nhà khoa học muốn tìm hiểu xem trong môi trường trọng lực thấp của trạm không gian, chúng sẽ bơi như thế nào. Những dữ liệu thu thập được nhằm đánh giá sức khỏe của tinh trùng khi ở ngoài trái đất cũng như những yếu tố có thể tác động nếu việc thụ tinh diễn ra ngoài không gian.

NASA gửi… tinh trùng lên trạm không gian ISS - Ảnh 2.

Tinh trùng bò được nhuộm huỳnh quang để theo dõi - ảnh: NASA

Sau khi các mẫu tinh trùng đông lạnh chuyển đến trạm không gian, các nhà khoa học sẽ rã đông để tiến hành thí nghiệm. Tinh trùng bò được sử dụng trước bằng cách nhuộm đầu bằng chất huỳnh quang để các nhà khoa học dễ dàng theo dõi.

Ngoài khả năng bơi lội và sức khỏe tổng thể, những chú tinh trùng này còn được theo dõi phản ứng acrosome, một quá trình tự chuẩn bị của tinh trùng để thụ tinh với trứng. Quá trình này không chỉ có giá trị quyết định trong việc thụ tinh thành công mà còn liên quan đến chất lượng phôi hình thành sau đó.

NASA gửi… tinh trùng lên trạm không gian ISS - Ảnh 3.

Các nhà khoa học ở mặt đất đang đóng gói kiện hàng tinh trùng đặc biệt trước khi đưa lên tàu vũ trụ - ảnh: NASA

Cuộc thí nghiệm do Trung tâm Nghiên cứu Ames của NASA ở Thung lũng Silicon (California - Mỹ) điều hành. Có thể bạn thấy nó kỳ quặc nhưng thí nghiệm này cần thiết cho tương lai, khi các hoạt động nghiên cứu vũ trụ được mở rộng và con người tiếp tục tham vọng xây dựng khu định cư mới ở đâu đó ngoài không gian.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo