Công ty Văn phòng Cố vấn Quốc gia (trụ sở TP Masdar) lên kế hoạch cung cấp một nguồn nước sạch mới cho khu vực bằng cách kéo các tảng băng trôi từ Nam Cực về bờ biển tiểu vương quốc Fujairah.

Công ty nói trên dự định khai thác băng trôi để lấy nước uống. Giám đốc điều hành công ty này, ông Abdullah Mohammad Sulaiman Al Shehi, khẳng định với Gulf News rằng một tảng băng trôi thông thường cung cấp hơn 20 tỉ ga-lông nước, đủ cho 1 triệu người dùng trong 5 năm.

Cũng theo ông Al Shehi, các tảng băng trôi không chỉ cung cấp nước uống mà còn tạo ra mưa cho khu vực khô cằn.

Nấu băng trôi ở Nam Cực thành nước uống - Ảnh 1.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đang lên kế hoạch sử dụng các tảng băng trôi ở Nam Cực làm nguồn cung cấp nước sạch. Ảnh: Independent

Ông Al Shehi cho biết công ty của ông ước tính mất khoảng 1 năm để kéo băng từ Nam Cực về UAE và tiết lộ thêm rằng dự án táo bạo này sẽ bắt đầu vào đầu năm 2018.

Vị này còn khẳng định các tảng băng trôi dọc bờ biển tiểu vương quốc Fujairah có thể trở thành một điểm ngắm cảnh thu hút du khách.

Theo Independent, phải rất lâu các tảng băng trôi mới tan chảy hết vì khoảng 80% diện tích của chúng nằm dưới mặt nước. Trong khi đó, phần nổi của chúng phản chiếu ánh mặt trời và nhiệt độ, qua đó hạn chế lượng nước bốc hơi.

Nói về quy trình xử lý băng trôi thành nước, ông Al Sheri cho biết phần nổi của tảng băng sẽ được cắt nhỏ và nghiền thành nước. Sau đó, phần nước này sẽ được xử lý thành nước uống tinh khiết. “Đây sẽ là nước uống tinh khiết nhất thế giới” – ông Al Sheri khẳng định.

Cao Lực (Theo Independent)