Ngắm hoa tầm ma nở trong hang tối

Tin mới

01/01/2013 17:23

(NLĐO) – Các nhà thám hiểm dường như quên hết thực tại khi nhìn thấy một rừng hoa sắc hồng nở bừng trong một hang động tối tăm ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Nhà thực vật học Alex Monro thuộc Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên tại London (Anh) đã không tin rằng có một loài hoa diệu kỳ sống trong hang tối cho đến khi tận mắt chứng kiến.
 

Hoa Pilea cavernicola thuộc họ tầm ma
 
“Khi mới bước vào hang Dương Tử, tôi đã mê đắm. Loài cây bé nhỏ sống trong hang động khiến tôi có cảm giác như mình đang đặt chân lên cung trăng” - ông Monro nói.

Các nhà nghiên cứu đã đặt tên cho loài cây mới thuộc họ tầm ma này là Pilea cavernicola. Loài thực vật không phát triển trong bóng tối hoàn toàn nhưng có thể tồn tại với mức ánh sáng thấp bằng 0,04% ánh sáng mặt trời.
 

Nơi các nhà thám hiểm phát hiện thêm loài hoa mới Pilea guizhouensis

Trong chuyến thám hiểm này, nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy hai loài cây tầm ma khác trong hẻm núi. Một cây tên là Pilea guizhouensis, sống bám trên các mỏm đá vôi dựng đứng hình thành từ suối khoáng. Một loài khác mang tên Pilea shizongensis, có hoa màu hồng đậm, sống dưới các tầng bóng râm ở hẻm núi tỉnh Quảng Tây.

Hiện nay, trên thế giới có hơn 700 loại cây thuộc họ tầm ma giống Pilea nhưng 1/3 trong số đó vẫn được chưa tìm thấy. 
Phát hiện về các loài cây mới được đăng trên tạp chí PhytoKeys số ra ngày 28-12.
Lê Thoa (Theo Live Science)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI