Bitcoin được xem là đứa con cưng của giới công nghệ. Loại tiền tệ ảo này nhanh chóng phát triển từ một trào lưu nhỏ để trở thành một ứng cử viên cho tiền tệ chung tương lai. Không chỉ được giới công nghệ và các nhà đầu tư Wallstreet ủng hộ, gần đây, chính phủ các nước cũng đã tìm cách mở đường cho Bitcoin phát triển. Nhờ thế, đến thời điểm hiện tại, Bitcoin đã là loại tiền tệ có mệnh giá cao nhất thế giới, vượt qua ngưỡng tỉ giá 900 USD/Bitcoin trên nhiều thị trường trao đổi. Tuy nhiên, hầu hết 12 triệu Bitcoin đang lưu hành đều không được sử dụng để mua bán như một tiền tệ chính thống, cho thấy xã hội vẫn còn nghi ngại về độ xác thực của loại tiền tệ ảo.

Cú hích

Nhiều động thái đang khuyến khích những người sở hữu Bitcoin sử dụng chúng để mua bán. Trong số đó, Jon Holmquist, kinh doanh Bitcoin, muốn tạo ra một “ngày thứ sáu đen” (Black Friday) dành riêng cho loại tiền tệ ảo này. Sự kiện này lấy ý tưởng từ Black Friday, ngày thứ sáu cuối cùng của tháng 11, lúc mà người tiêu dùng ở Mỹ đổ xô đi mua sắm. Sự kiện “Bitcoin Black Friday” của Jon Holmquist sẽ quy tụ nhiều đối tác bán các sản phẩm, dịch vụ giảm giá và đều chấp nhận Bitcoin khi thanh toán.
Hình ảnh quảng bá cho sự kiện Bitcoin Black Friday Ảnh: ReadWrite - Bitcoin Black Friday

Đây không phải là lần đầu tiên Jon Holmquist tổ chức một sự kiện như thế. Năm ngoái, dưới vai trò là người đại diện cho hãng dịch vụ chi trả kỹ thuật số Ripple Labs, ông cũng đã tổ chức một sự kiện Bitcoin Black Friday nhưng diễn ra vào 9-11, ngày kỷ niệm khi dự án Bitcoin được đăng ký bản quyền dưới mã nguồn mở trên trang SourceForge.net. Sự kiện năm ngoái đã thu hút được 75 công ty, dịch vụ tham gia nhưng hầu hết các đối tác này cũng chỉ là các công ty kinh doanh Bitcoin.

Năm nay, Jon Holmquist muốn dời ngày Bitcoin Black Friday sang đúng vào ngày Black Friday thường (29-11) để quảng bá nhiều hơn cho loại tiền tệ ảo này và cũng khuyến khích người dùng Bitcoin chi tiền. Thông cáo báo chí hứa hẹn sẽ có hơn 500 đối tác kinh doanh tham gia bán giảm giá trong sự kiện Bitcoin Black Friday năm nay, trong đó có cả nhiều tổ chức từ thiện chấp nhận hiến tặng bằng Bitcoin. Trang web của sự kiện - bitcoinblackfriday.com - liệt kê nhiều cái tên nổi bật như CheapAir.com - một công ty tự hào là dịch vụ hàng không trực tuyến đầu tiên chấp nhận Bitcoin và Gyft - một hãng chuyên cung cấp các loại thẻ khuyến mãi, quà tặng mua sắm ở các trang web lớn như Amazon hay Target. Thậm chí, trang web chuyên bán game giải trí giảm giá Humble Indie Bundle, vốn rất phổ biến trong giới game thủ nhờ cho phép người mua tự đặt ra mức giá của riêng mình, cũng tham gia Bitcoin Black Friday.

Nếu chưa kể Bitcoin Black Friday thì hiện nay cũng đã có nhiều công ty, nhà sản xuất chấp nhận Bitcoin trong việc trao đổi sản phẩm, dịch vụ mà họ cung cấp. Đơn cử là WordPress, công ty đứng đằng sau một trong những nền tảng CMS blog được ưa chuộng nhất hiện nay, cũng đã là doanh nghiệp đầu tiên cho phép người dùng dịch vụ của họ mua bán bằng Bitcoin. Xu hướng này được mong đợi sẽ tăng dần trong tương lai bởi khi sử dụng Bitcoin, người tham gia mua bán không phải chịu khoản phí cao cho mỗi giao dịch, đôi khi là hoàn toàn không tốn bất kỳ mức phí nào. Trong khi đó, các hãng thẻ tín dụng hay dịch vụ chi trả qua mạng như Paypal đều tính phí từ 3% cho mỗi dịch vụ mua bán. Nhờ thế, những công ty bán lẻ và dịch vụ có thể cung cấp các mức giảm giá còn tốt hơn thông thường.

Liệu có đủ?

Việc sử dụng Bitcoin trong buôn bán có lợi cho cả người mua lẫn người bán nhưng câu hỏi lớn là liệu như vậy có đủ để tạo ra tác động lâu dài cho nền kinh tế tiền tệ ảo Bitcoin? Các báo cáo thống kê từ Đại học California-San Diego và Đại học George Mason cho thấy có đến 64% Bitcoin chưa bao giờ được sử dụng. Phần lớn Bitcoin hiện nay vẫn được trữ lại bởi những nhà đầu cơ, với hy vọng kiếm lời khi nó đạt ngưỡng tỉ giá cao nhất có thể.

Việc thị trường luân chuyển Bitcoin bị tồn đọng như vậy là rất đáng lo ngại vì loại tiền tệ này còn quá mới mẻ, ngay cả khái niệm tiền tệ mã hóa cũng vẫn còn rất khó hiểu đối với người dùng thông thường và nguy cơ loại tiền tệ ảo này mất giá trị hoàn toàn vẫn còn đó. Những điều này làm cho người bên ngoài thị trường tiền tệ ảo không dám tin vào sự kỳ diệu của Bitcoin và sẽ không can đảm đầu tư hay mua bán chúng.
Hai vụ trộm Bitcoin trị giá hơn 1 triệu USD
Hackers đã cướp đi 1.295 Bitcoin từ dịch vụ chi trả trực tuyến gốc châu Âu - BIPS. BIPS cung cấp dịch vụ lưu trữ các dữ liệu mã hóa của Bitcoin trực tuyến dưới dạng “ví tiền ảo”. Công ty này báo cáo họ đã bị liên tục tấn công DDOS vào ngày 15 và 17-11, dẫn đến vụ đánh cắp trên. Vào thời điểm vụ hack xảy ra, giá trị số Bitcoin bị đánh cắp khoảng 650.000 USD nhưng với mức tăng trưởng nhanh chóng của tiền tệ ảo này, thiệt hại của vụ đánh cắp lên đến hơn 1 triệu USD. Đây là vụ đánh cắp Bitcoin thứ hai diễn ra vào tháng này. Trước đó, một dịch vụ “ví tiền ảo” Inputs.io cũng đã chịu cuộc tấn công tương tự và bị mất 4.100 Bitcoin.
                                                                                      X.Nhi

Có thể Bitcoin là loại tiền tệ của tương lai và hiện tại, dù đang có tỉ giá khá cao nhưng để xã hội chấp nhận nó vẫn là một ẩn số.

Xuân Hạo