Tại đó họ phát hiện rất nhiều đồ trang sức bằng ngọc bích và một tấm da báo có từ hơn 1.500 năm trước. Ngôi mộ do nhà khảo cổ Hector Escobedo tìm thấy vào cuối tuần trước, chứa di hài vị vua thành phố El Peru Waka nay đã trở nên hoang tàn. Vị vua này có thể là người sáng lập nên thành phố, nằm trên tuyến đường giao thương chính thời Maya nối từ thành phố Tikal ở Guatemala lên tới Mexico. "Nếu đích thực đây chính là người sáng lập, đó thực sự là một phát hiện của thời đại", David Freidel tại Đại học Southern Methodist ở Texas nói. Nhóm khai quật đang làm việc một cách khẩn trương do nhận thấy rằng những kẻ cướp mộ cũng đang đào bới khu vực. Chỉ một ngày trước khi Escobedo phát hiện ra ngôi mộ, những kẻ cướp cũng lẻn được vào một con đường hầm do các nhà khảo cổ đào dưới kim tự tháp, nhưng chúng đã thất bại trong việc tìm kiếm chiến lợi phẩm.
El Peru Waka được phát hiện vào những năm 1960 nhưng Escobedo và nhóm mới bắt đầu tiến hành khai quật vào 3 năm trước. Hôm 3-5, một nhóm khảo cổ khác cũng tìm thấy ngôi mộ hoàng gia thứ hai trong một kim tự tháp ở phía trên đồi. Ngôi mộ này có thể ra đời muộn hơn 400 năm. Dựa trên hình vẽ tinh xảo về những phụ nữ quý phái, người lùn, kẻ chơi bóng và những vị thần ngồi trễm chệ bên trong kim tự tháp, các nhà khảo cổ tin rằng khu vực này có thể còn chứa nhiều di hài hoàng gia khác.

Người Maya thống trị miền đông nam Mexico và phần lớn Trung Mỹ trong hàng nghìn năm cho đến người khi Tây Ban Nha xâm chiếm khoảng 500 năm trước. Hậu duệ của họ vẫn sống tại khu vực đến ngày nay.

Theo VNExpress