icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Người cá" ẩn mình trong chính chúng ta: mang cá hóa hàm răng

Thu Anh

(NLĐO)- Hàm của tổ tiên loài người tiến hóa từ mang cá để trở nên mạnh mẽ, linh hoạt, giúp thích nghi tốt hơn với môi trường và dần trở thành dạng sống vượt trội.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Đại học Bristol (Anh) phát hiện ra rằng những bộ hàm lâu đời nhất đã được ra đời khi các vị "thủy tổ" quái vật của chúng ta và muôn loài chọn mang cá để là nguyên liệu biến đổi.

Theo SciTech Daily, để xác định cách cấu trúc thở biến đổi thành cấu trúc cắn, các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu hình dạng của hàm hóa thạch trong quá trình tiến hóa ban đầu và dựng nên các mô hình toán học để thống kê và mô tả các đặc điểm.

Người cá ẩn mình trong chính chúng ta: mang cá hóa hàm răng - Ảnh 1.

Dunkleosteus, một trong những vị thủy tổ "quái vật" trên cây gia đình của chúng ta và nhiều loài khác, là bằng chứng sống cho thấy lợi thế của việc sử dụng chính cơ quan để thở làm nguyên liệu để phát triển cấu trúc cắn nhanh nhẹn và mạnh mẽ - Ảnh: Nobu Tamura

Những con cá cổ quái đầu tiên của Trái Đất là cá không hàm, nhưng sau đó cá có hàm xuất hiện ngày càng nhiều và chính chúng đã trở thành vị tổ tiên lớn trên cây tiến hóa, giúp phát sinh ra nhiều loài về sau bao gồm dòng tộc loài người.

Theo tờ Daily Mail, nghiên cứu mới phát hiện ra rằng hàm của những sinh vật cổ đại nhất tiến hóa từ mang cá, thứ có đầy đủ điều kiện để trở nên mạnh mẽ và linh hoạt. Những chiếc hàm cổ xưa nhất đã xuất hiện sự đánh đổi giữa tối đa hóa sức mạnh và tốc độ: mạnh hơn thì kém linh hoạt hơn, linh hoạt và tấn công tốc độc hơn thì sức cắn yếu hơn.

Sự đánh đổi này đã giúp tạo nên một "công thức" cho mỗi loài, giúp chúng phù hợp với những môi trường và nguồn thực phẩm khác nhau.

Chính sự tiến hóa đa dạng của hàm cho phép con người và động vật tiêu thụ nhiều loại thực phẩm hơn, từ đó tích nghi với nhiều môi trường sống khác nhau, dễ dàng tìm được nguồn thức ăn. Đây là tiền đề cho các loài có cơ hội trường tồn và tiến hóa.

Qua thời gian, sự tiến hóa trở nên đa dạng và một số loài có thể sở hữu đồng thời cả tốc độ và độ mạnh của cú cắn. Ví dụ như Dunkleosteus, một sinh vật đứng đầu chuỗi thức ăn trong kỷ Devon khoảng 382-358 triệu năm trước. Nó vừa cắn rất mạnh, vừa rất tốc độ.

Với con người, dường như chúng ta đang sở hữu một mức độ trung gian, trong đó phần linh hoạt chiếm ưu thế.

Và rõ ràng nghiên cứu cho thấy, sự tiến hóa của hàm răng có lẽ là một trong những yếu tố hàng đầu trong tiến hóa tổng thể của muôn loài chứ không phải bộ não hay khả năng của các chi như suy nghĩ trước đây.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo