Không chỉ là một trong những phi hành gia vĩ đại nhất thế kỷ XX, ông Glenn còn là thượng nghị sĩ trong suốt thời gian dài. ông Hank Wilson, phát ngôn viên trường CĐ Nội vụ John Glenn, cho biết ông Glenn qua đời tại bệnh viện James Cancer.

Ông Glenn nhập viện từ ngày 25-11, theo một tuyên bố của gia đình và Trường ĐH Ohio.

Ông Glenn là người cuối cùng còn sống trong nhóm 7 phi hành gia được Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) lựa chọn trong năm 1959 để tham gia chương trình mang tên Mercury.

Ông Glenn được vinh danh là người làm sống lại niềm tự hào Mỹ trong bối cảnh Liên Xô trước đó thống trị thám hiểm không gian bằng tàu vũ trụ có người lái. Ông Glenn bay 3 vòng quanh quỹ đạo Trái Đất trong tàu vũ trụ Friendship 7 vào ngày 20-2-1962.

Sau khi trở về Trái Đất, ông Glenn được xem như một người hùng vĩ đại. “Tôi không xem bản thân mình như vậy. Tôi thức dậy mỗi ngày và gặp phải những vấn đề của tuổi tác như những người khác” - ông Glenn khẳng định với tờ The New York Times vào năm 2012.


Ông John Glenn. Ảnh: Reuters

Ông John Glenn. Ảnh: Reuters

Tổng thống Barack Obama nhận định với sự ra đi của ông ông Glenn, nước Mỹ đã mất đi một biểu tượng. “Khi ông John Glenn được đưa lên từ tên lửa Atlas phóng đi tại Trạm không quân Mũi Canaveral, ông ấy đã mang đến cho người Mỹ niềm hy vọng. Khi tàu vũ trụ Friendship 7 của ông ấy đáp xuống Trái Đất vài giờ sau, người Mỹ đầu tiên bay quanh quỹ đạo Trái Đất này cho chúng ta thấy rằng với lòng quả cảm và tinh thần khám phá, chẳng có giới hạn nào mà chúng ta không thể chinh phục cùng nhau được” – Tổng thống Obama cho biết trong một tuyên bố.

Tổng thống đắc cử Donald Trump thông qua mạng xã hội Twitter đánh giá Mỹ đã mất đi “một người tiên phong vĩ đại trong lĩnh vực vũ trụ và không gian. Ông ấy là một người hùng và người truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ phi hành gia tương lai”.

Tổng Giám đốc NASA Charles Bolden khẳng định: “Lòng quả cảm, trí tuệ, tinh thần yêu nước và nhân loại là những điểm nổi bật trong cuộc đời vĩ đại của ông ấy. Những sứ mệnh của ông ấy đã giúp chương trình không gian của chúng ta đạt được nhiều thành tựu”.

Cao Lực (Theo Reuters)