Theo Live Science, phiến đá cẩm thạch dài 63 cm có giá trị ít nhất 20.400 USD. Các nhà khảo cổ cho hay là một bản khắc hiếm có từ đế chế La Mã cổ đại, được chế tác 1.800 năm về trước ở Hy Lạp hoặc Tiểu Á (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày nay.

Nhặt đá kê chuồng ngựa, 20 năm sau mới biết lá báu vật - Ảnh 1.

Phiến đá cẩm thạch người phụ nữ nhặt về hóa ra là một báu vật từ đế chế La Mã - Ảnh: Woolley and Wallis

Theo chủ nhân phiến đá, bà đã vô tình đào được nó ở một khu vườn đá tại làng Whiteparish, miền Nam nước Anh. Lúc đó, nó phủ đầy bùn. Bà chỉ nghĩ rằng nó khá vuông vức nên có thể dùng để kê thứ gì đó trong chuồng ngựa của mình. Sau đó, nó được sử dụng như một bậc thang để bà tiện leo lên ngựa. Bẵng đi 20 năm, một ngày bà chợt phát hiện thứ gì giống như một vòng nguyệt quế được chạm khắc trên bề mặt phiến đá nên mới rửa sạch và đem đi giám định.

Dòng chữ trên phiến đá có nội dung: "Những con người (và) những Người đàn ông trẻ tuổi (danh dự) Demetrious (con trai) của Metrodoros (con trai) của Leukios".

Cho dù đế chế La Mã đã từng chiếm đóng nước Anh, nhưng người ra tin rằng báu vật này chỉ mới được vận chuyển đến Anh khoảng 300 năm trước.

Còn khu vườn đá làng White Parish là một phần của một ngôi biệt thự xây dựng giữa những năm 1960, nên người ta vẫn đang tìm kiếm một ai đó có thể nhớ về việc xây dựng khu vườn.

Theo ông Will Hobbs, chuyên gia về cổ vật tại Woolley và Wallis, đơn vị đấu giá được người phụ nữ ủy quyền bán "báu vật" trong chuồng ngựa, có thể viên đá là một phần công viện giải trí Paulton Park hoặc một số biệt thự lớn trong khu vực đã bị thiêu rụi trong chiến tranh, được chủ nhân của khu vườn đá tái sử dụng trong quá trình xây dựng tòa nhà mới.

Anh Thư