Nhóm khoa học gia từ Tổ chức Bảo tồn quốc tế đã thu được kết quả ngoài sức tưởng tượng trong chuyến thám hiểm đến một thành phố cổ giữa rừng già Mosquitoia của Honduras, nơi từng ngự trị một nền văn minh bí ẩn đã "bốc hơi" khỏi thế giới 600 năm trước.

Nhiều loài tuyệt chủng sống dậy ở Thành phố của Thần Khỉ - Ảnh 1.

Dơi mặt nhợt nhạt, một trong những loài động vật cực quý hiểm, đã biến mất ở Honduras xuất hiện trở lại ở Thành phố của Thần Khỉ - ảnh do nhóm thám hiểm cung cấp

Đó là sự hiện diện đông đúc của rất nhiều sinh vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng. Thậm chí có loài được xác định là "đã tuyệt chủng" nhiều năm trước được phát hiện vẫn sống khỏe mạnh giữa thành phố đổ nát này, ví dụ như loài bọ hổ Nicaragua. 2 loài cực hiếm được cho là biến mất khỏi Honduras nhiều năm qua như dơi mặt nhợt nhạt và rắn giả san hô cũng được phát hiện.

Nhiều loài tuyệt chủng sống dậy ở Thành phố của Thần Khỉ - Ảnh 2.

Loài bọ hổ được cho là đã tuyệt chủng "hiện hồn" nơi thành phố cổ - ảnh: Trond Larsen

Nhiều loài tuyệt chủng sống dậy ở Thành phố của Thần Khỉ - Ảnh 3.

Rắn lục voi lông mi dài - ảnh: Trond Larsen

Tổng cộng có 246 loài bướm và bướm đêm, 30 loài dơi và 57 loài lưỡng cư – bò sát trong cộng đồng bí ẩn đang chiếm lĩnh thành phố cổ mà con người đã mất hàng trăm năm để tìm kiếm và đến nay vẫn gian khổ để tiếp cận này.

Khu vực huyền thoại này chính là "Thành Phố Trắng" hay "Thành phố mất tích của Thần Khỉ", nơi được cho là nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm văn học, phim ảnh, bao gồm Cậu bé rừng xanh hay King Kong.

Nhiều loài tuyệt chủng sống dậy ở Thành phố của Thần Khỉ - Ảnh 4.

Hình vẻ mô tả Thành phố của Thần Khỉ hàng trăm năm trước - ảnh: INDEPENDENT

Theo các bằng chứng ít ỏi mà các nhà khảo cổ thu thập được, nơi đây từng diễn ra những lễ hiến tế con người và động vật thảm khốc dâng lân Thần Khỉ - vị thần được coi là tối cao của người dân thời tiền Columbia từng sinh sống ở đây. Cái tên Thành Phố Trắng bắt nguồn từ những kiến trúc uy nghi bằng đá trắng ngự trị nơi đây.

Nhiều loài tuyệt chủng sống dậy ở Thành phố của Thần Khỉ - Ảnh 5.

Một hình ảnh về thành phố cổ - ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC

Thành phố được tìm thấy lần đầu vào năm 1940 nhưng vẫn gây nhiều khó khăn cho các đoàn thám hiểm vì nằm sâu trong rừng nhiệt đới. Hiện nay, các khu rừng bao bọc Thành Phố Trắng vẫn còn rất nguyên sơ. Toàn bộ khu vực thuộc Khu bảo tồn Columbia.

Ông Trond Larsen, giám đốc Chương trình Đánh giá tăng trưởng của Tổ chức Bảo tồn Quốc tế, cho biết mối đe dọa lớn nhất đối với thành phố bí ẩn và những sinh vật khó tin của nó là nạn phá rừng bất hợp pháp và việc chăn thả gia súc.

Nhiều loài tuyệt chủng sống dậy ở Thành phố của Thần Khỉ - Ảnh 6.

Khu rừng nơi thành phố bí ẩn mất tích suốt hàng trăm năm - ảnh: NATIONAL GEOGRAPHIC

Trong khi đó, tiến sĩ John Polisar, thành viên đoàn thám hiểm, nhận định rừng và hệ động vật ở đây còn nguyên vẹn nên toàn bộ khu vực có giá trị bảo tồn đặc biệt cao. Ông kêu gọi chính phủ có những động thái mạnh mẽ hơn để bảo tồn những thứ kỳ diệu này.

A. Thư (Theo Independent, Good News Network)