Những con vật nổi tiếng nhờ nói được tiếng người

Tin mới

16/09/2014 11:22

(NLĐO) – Trong khi voi châu Á biết nói được tiếng người Hàn Quốc với những từ như “Xin chào”; “không”, “ngồi xuống”, “nằm xuống” và “tốt”, vẹt Alex châu Phi lại có thể nói những câu kiểu “Polly muốn một chiếc kẹo giòn” cùng hơn 100 từ, có thể tạo ra một cuộc nói chuyện khá hoàn chỉnh.

 

Voi châu Á biết nói tiếng Hàn Quốc

Nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí Current Biology cho biết chú voi châu Á có tên gọi Koshik đã làm kinh ngạc giới khoa học về khả năng phát âm tiếng Hàn Quốc của mình. Koshik đã học bắt chước tiếng người và có thể nói 5 từ tiếng bằng tiếng Hàn, gồm: “Xin chào”; “không”, “ngồi xuống”, “nằm xuống” và “tốt”.

 

 

Vẹt Alex thông minh

Con vẹt xám châu Phi Alex - một ngôi sao quốc tế, ít nhất là với người hâm mộ các chương trình khoa học - nổi danh với khả năng biết nói kỳ lạ. Vào thời điểm năm 2007 trước khi qua đời, vẹt Alex không chỉ nói những câu kiểu “Polly muốn một chiếc kẹo giòn”, mà nó còn biết hơn 100 từ và có thể tạo ra một cuộc nói chuyện khá hoàn chỉnh.

 

 

Sư tử biển nói tiếng Anh

Hoover là một con sư tử biển đặc biệt có thể bắt chước những câu nói đơn giản của con người. Nó là một con sư tử sơ sinh mồ côi được tìm thấy bởi George và Alice Swallow ở Maine vào năm 1971.

Sau khi được George và Alice đưa đến New England Aquarium ở Boston, Hoover bắt đầu bắt chước tiếng nói của người dân vùng này. Nó có thể nói những câu như "Đi khỏi đây!", "À, Xin chào Deah", xưng tên của mình và một số cụm từ khác bằng giọng New England.

 

 

Mèo Blackie biết nói đòi mẹ

Dù chưa có dự án khoa học nào liên quan tới Blackie nhưng đây vẫn là chú mèo biết nói nổi tiếng trên thế giới. Với một số câu nói đơn giản, “I Love You”, “Tôi muốn mẹ”, Blackie xuất hiện dày đặc trên các kênh phát thanh và chương trình truyền hình Mỹ trong những năm 1970. Blackie và ông chủ Carl còn biểu diễn trên các đường phố đông người để kiếm tiền nhưng sau đó đã bị chính quyền thành phố phạt và cấm biểu diễn nơi công cộng vì không có giấy phép hoạt động.

 

 

Chú cá voi trắng NOC

Năm 1984, chú cá voi NOC được khoảng 9 tuổi và bắt đầu nói được từ đầu tiên. Các nhà khoa học giải thích, để tạo ra tiếng nói, NOC đã phải thay đổi áp suất ở đường mũi, đồng thời điều chỉnh các cơ và bơm phồng túi tiền đình trong lỗ phun nước ở trên đỉnh đầu của nó. Tuy nhiên, 4 năm sau đó, khi NOC đến độ trưởng thành, khả năng nói tiếng người lại dần mất đi.

 

 

Chú chó Odie

Dù chỉ nói được 3 từ, nhưng Odie vẫn nổi như cồn ở Mỹ nhờ vẻ đáng yêu. Odie xuất hiện trên một số show truyền hình và nói “I Love You” với chủ nhân của mình.

 

 

H. Trang (Theo Oddee)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI