Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 11-11 vừa qua, GS-TS Mahar Lagmay, Giám đốc Dự án diễn đàn giám sát thời tiết trực tuyến NOAH của Bộ Khoa học và Công nghệ Philippines - cho biết video cáo buộc do tài khoản có tên DutchSince đăng tải trên YouTube ngày 8-11.
Nhà khoa học Philippines phản bác clip cho rằng Mỹ dùng công nghệ tạo ra siêu bão

 
Video gây xôn xao dư luận vì tự nhận là vạch trần thủ phạm gây ra siêu bão hủy diệt Philippines thời gian vừa qua. Bằng các hình ảnh động chụp từ vệ tinh về sự dịch chuyển của siêu bão Haiyan, Dutchsince tố cáo một cơ sở tại Alaska (Mỹ) đã thao túng hướng đi và sức mạnh của sự xáo trộn thời tiết này. 

“Chúng ta có thể theo dõi sự hình thành của cơn bão. Những gì chúng ta nhìn thấy nhiều lần ở đây, gần đảo Guam là một xung vi sóng lớn hình xoắn ốc, đến từ hướng Bắc”,  trích lời thuyết minh trong đoạn video. Người đưa ra thuyết âm mưu cũng cáo buộc xung vi sóng hiện đang kiểm soát một hệ thống thời tiết mới có tên "Zoraida", được phát hiện ở ngoài khơi Philippines.

GS Lagmay nói: "Đây là chỉ một thủ thuật đánh lừa chúng ta. Cho đến thời điểm này, không có lý do gì để tin người này”. Ông Lagmay cho biết thêm bất kỳ ai cũng có thể đưa ra những giả thuyết riêng nhưng là một nhà khoa học, ông chỉ tin vào những bằng chứng cụ thể, mà chủ video nói trên đã không thể chứng minh được.

“Từ những hình ảnh trên video, dường như cơn bão đã lớn mạnh khi ông ta nói các xung vi sóng đang được phát đi. Điều thứ hai tôi nhận thấy là ông ta cũng đang gắn các xung vi sóng với sự xuất hiện của động đất, trong khi những gì chúng ta biết về động đất là chúng hình thành do sự tích tụ năng lượng bắt nguồn từ các vận động địa chất. Theo thời gian, số năng lượng này được tích tụ dọc các đứt gãy nên không liên quan đến bất kỳ dạng vi sóng nào mà DutchSince đề cập tới"- ông Lagmay giải thích.

Mặc dù vậy, vị giáo sư này cũng không phủ nhận đã có những nghiên cứu về chủ đề tương tự gọi là “kỹ thuật khí hậu” bằng cách thêm các hạt aerosols và lưu huỳnh vào khí quyển để kiểm soát khí hậu tại một khu vực bất kỳ. Tuy nhiên, chính phủ đã có lệnh cấm đối với các nghiên cứu này do khiếu nại từ cộng đồng.
H.Trang (Theo Abs-cbnnews, Philstar)