Các thông tin mới nhất được thiết bị thăm dò Lunar Reconnaissance Orbiter của NASA gửi về cho thấy có một mạng lưới các ống dung nham dưới bề mặt mặt trăng.

Ngày xưa, các ống này là cửa ngõ để dung nham trào lên mặt đất. Thế nhưng hiện nay, chúng có thể trở thành "suối nguồn sự sống" cho các nhà du hành vũ trụ.

Phát hiện 200 hố nghi dẫn nước trên Mặt Trăng - Ảnh 1.

Một miệng hố lớn tại vùng Philolaus Crater - gần cực Bắc mặt trăng, nơi các nhà khoa học kỳ vọng sẽ là một trong những cánh cổng dẫn đến thế giới của băng và nước ngầm - ảnh: NASA

Có khoảng 200 chiếc hố là miệng ống dung nham được phát hiện. Chúng tập trung ở vùng cực Bắc của mặt trăng, giữa một miệng hố khác lớn hơn. Các nhà khoa học ví những hố này như "cửa sổ trần nhà". Nếu lần tìm theo đó, các phi hành gia có thể tiếp cận với lớp băng và thậm chí nước dạng lỏng ẩn dưới mặt đất khô cằn của mặt trăng.

Các hình ảnh trên được phân tích và nghiên cứu bởi Viện SETI (Viện Tìm kiếm trí thông minh ngoài trái đất) và Viện Sao Hỏa (Mỹ). Các nhà khoa học cho biết các phi hành gia có thể sử dụng nguồn nước này trong các nhiệm vụ sắp tới.

Tuy độ phân giải của hình ảnh chưa cho phép xác định 100% các hố này là cánh cửa dẫn đến nơi chứa nước và băng nhưng các kết quả nghiên cứu, phân tích ngày các xác tín mối nghi ngờ này.

Phát hiện này còn khiến các nhà khoa học mừng rỡ bởi nếu có lối vào chắc chắn như thế, họ sẽ bớt phải đào bới mặt trăng để tìm kiếm nguồn nước. Sắp tới, các robot thăm dò sẽ được gửi đi để nghiên cứu rõ ràng hơn về các hố này, trước khi con người đổ bộ và khai phá nguồn nước.

A. Thư (Theo Fox News)