Hiện trường khai quật 3 bộ xương người niên đại khoảng 5.000 năm

Hiện trường khai quật 3 bộ xương người niên đại khoảng 5.000 năm

Sáng 20-4, ông Nguyễn Trí Sơn, Giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh, cho biết: “Các chuyên gia khảo cổ đến từ Trường Đại học Quốc gia Úc, Đại học Quốc gia Hà Nội, Bảo tàng Hà Tĩnh vừa phát hiện 3 bộ xương người Việt cổ có niên đại vào khoảng 5.000 năm tại di chỉ khảo cổ Rú Điệp, xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh”.

Theo ông Sơn, trong quá trình khai quật, khi bóc lớp trầm tích chủ yếu là vỏ điệp ở độ sâu 1,8m trong ô đất rộng khoảng 6 m2, các chuyên gia đã phát hiện 3 bộ xương người Việt cổ, trong đó hộp sọ, răng, xương tay, chân, bộ xương sườn còn khá nguyên vẹn. Đáng chú ý cả 3 bộ xương nằm sát nhau, đầu đều hướng về phía Đông tây.

Một trong ba bộ xương người vừa được phát hiện
Một trong ba bộ xương người vừa được phát hiện

Bước đầu với nhiều hiện vật phát hiện được trong hố khai quật này, có thể xác định chắc chắn niên đại của 3 bộ xương người này có trước người Việt cổ ở di chỉ Thạch Lạc (cùng huyện Thạch Hà) vốn đã đo được là 4.400 năm. “Tuy nhiên, cần phải tiến hành các biện pháp chuyên môn mới xác định chính xác niên đại và giới tính của 3 bộ xương người này” - ông Sơn cho biết thêm.

Hiện tại, các hố khai quật quá chật nên các chuyên gia khảo cổ đang mở rộng để tiếp tục bóc các lớp trầm tích xung quanh 3 bộ xương người này. Đồng thời, lập rào chắn cũng như có ý kiến với chính quyền địa phương không cho người dân tiến gần hố khai quật nhằm đảm bảo an toàn cho việc khai quật 3 bộ xương người nói trên.

Tin - ảnh: Tâm Đan