xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phát hiện "đàn quái vật" mạnh nhất vũ trụ, khủng khiếp hơn lỗ đen

Thu Anh

(NLĐO)- Kính viễn vọng không gian Hubble của NASA đã ghi lại được hình ảnh đáng sợ của một loạt quasar - dạng lỗ đen "cải trang" thành sao cực mạnh - đang phóng ra luồng "sóng thần" xé nát các thiên hà.

Theo bài công bố trên Astrophysical Journal Supplements, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà thiên văn Nahum Arav từ Đại học Khoa học công nghệ Virginia (Mỹ) cho biết thứ họ tìm ra là những nguồn năng lượng mạnh nhất từng được xác định trong vũ trụ, mạnh hơn gấp nhiều lần những lỗ đen "quái vật".

Phát hiện đàn quái vật mạnh nhất vũ trụ, khủng khiếp hơn lỗ đen - Ảnh 1.

Hỉnh ảnh mô tả một thiên hà xa xôi với trái tim là một quasar "quái vật" - Ảnh: NASA/ESA/STScI

Các luồng khí được phát ra từ các quasar - hay còn được gọi là "chuẩn tinh" - đang xé toạc không gian giữa các vì sao, quét qua các thiên hà như sóng thần quét qua các vùng đất, khiến các thiên hà này bị tàn phá nghiêm trọng.

Nếu một thiên hà chắng may có một "trái tim" quasar, vật thể trung tâm nhỏ bé này sẽ tỏa sáng gấp 1.000 lần thiên hà chủ của nó. Ánh sáng rực rỡ này tương đương với độ tàn phá của nó. Cũng chính ánh sáng mạnh này đem đến nó nó tên gọi Việt hóa "chuẩn tinh": nhìn từ Trái Đất, quasar có thể sáng như một ngôi sao cùng thiên hà mặc dù nó ở rất xa. Tất nhiên, nó không phải là sao, mà là một lỗ đen rất mạnh, đang trong cơn đói khát, nuốt vật chất cực nhanh đến mức sáng như sao.

Được thức đẩy bởi áp suất bức xạ từ lỗ đen, các vụ nổ khủng khiếp đẩy vật chất khỏi vùng trung tâm của các thiên hà sở hữu quasar, tạo thành các luồng vật chất khủng khiếp nói trên.

Nói trên Sci-tech Daily, các nhà khoa học cho biết các quasar đang bắn ra các luồng vật chất khủng khiếp như vậy là rất phổ biến trong vũ trụ sơ khai. Tuy tàn phá thiên hà, nhưng chính sự khuấy động của gió quasar cũng có thể thúc đẩy sự hình thành những ngôi sao mới.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo