Theo bài công bố trên Astrophysical Journal Supplements, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà thiên văn Nahum Arav từ Đại học Khoa học công nghệ Virginia (Mỹ) cho biết thứ họ tìm ra là những nguồn năng lượng mạnh nhất từng được xác định trong vũ trụ, mạnh hơn gấp nhiều lần những lỗ đen "quái vật".

Phát hiện đàn quái vật mạnh nhất vũ trụ, khủng khiếp hơn lỗ đen - Ảnh 1.

Hỉnh ảnh mô tả một thiên hà xa xôi với trái tim là một quasar "quái vật" - Ảnh: NASA/ESA/STScI

Các luồng khí được phát ra từ các quasar - hay còn được gọi là "chuẩn tinh" - đang xé toạc không gian giữa các vì sao, quét qua các thiên hà như sóng thần quét qua các vùng đất, khiến các thiên hà này bị tàn phá nghiêm trọng.

Nếu một thiên hà chắng may có một "trái tim" quasar, vật thể trung tâm nhỏ bé này sẽ tỏa sáng gấp 1.000 lần thiên hà chủ của nó. Ánh sáng rực rỡ này tương đương với độ tàn phá của nó. Cũng chính ánh sáng mạnh này đem đến nó nó tên gọi Việt hóa "chuẩn tinh": nhìn từ Trái Đất, quasar có thể sáng như một ngôi sao cùng thiên hà mặc dù nó ở rất xa. Tất nhiên, nó không phải là sao, mà là một lỗ đen rất mạnh, đang trong cơn đói khát, nuốt vật chất cực nhanh đến mức sáng như sao.

Được thức đẩy bởi áp suất bức xạ từ lỗ đen, các vụ nổ khủng khiếp đẩy vật chất khỏi vùng trung tâm của các thiên hà sở hữu quasar, tạo thành các luồng vật chất khủng khiếp nói trên.

Nói trên Sci-tech Daily, các nhà khoa học cho biết các quasar đang bắn ra các luồng vật chất khủng khiếp như vậy là rất phổ biến trong vũ trụ sơ khai. Tuy tàn phá thiên hà, nhưng chính sự khuấy động của gió quasar cũng có thể thúc đẩy sự hình thành những ngôi sao mới.

Thu Anh