Phát hiện hành tinh mới có 4 ngôi sao

Tin mới

17/10/2012 00:43

(NLĐO)- Các nhà thiên văn học thông báo lần đầu tiên phát hiện một hành tinh được 4 ngôi sao khác nhau chiếu sáng.

Hành tinh mang tên PH1 cách xa trái đất khoảng 5.000 năm ánh sáng, do nhóm chuyên gia thuộc các viện khoa học Anh, Mỹ cùng một số người tình nguyện sử dụng website Planethunters.org phát hiện, theo sau những quan sát từ đài thiên văn Keck đặt tại bang Hawaii của Mỹ.

Hình minh họa PH1 - Ảnh Space.com

PH1 là một khối khí khổng lồ, có bán kinh lớn gấp 6 lần bán kính trái đất. Tiến sĩ Chris Lintott thuộc Đại học Oxford cho biết trọng lực của 4 ngôi sao tạo nên một môi trường phức tạp ở hành tinh này.

Các nhà khoa học cho biết PH1 xoay quanh 2 ngôi sao và chính nó được một cặp sao khác xoay quanh. Cho đến nay người ta chỉ biết đến 6 hành tinh xoay quanh hai ngôi sao và đây là trường hợp đầu tiên được ghi nhận có cặp sao xoay quanh một hành tinh như vậy.

Công phát hiện đầu tiên PH1 thuộc về hai người tình nguyện Mỹ sử dụng Planethunters.org là KIAN Jek và Robert Gagliano. Được thành lập năm 2010, website này được nhằm mục đích khuyến khích người tình nguyện tham gia tìm kiếm hành tinh mới, qua dữ liệu thu thập được từ kính thiên văn Kepler của Cơ quan Hàng không và Không gian Mỹ (NASA).

Kepler được phóng lên sao hỏa hồi năm 2009.

Tr. Lâm (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI